, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 11:54

“Của quý” cong 90 độ, người đàn ông hốt hoảng nhập viện vì căn bệnh khó nói này

NHẬT DƯƠNG (Theo Helloyishi)
Đây là căn bệnh nam giới nên chú ý vì nó có thể xảy ra với bất kỳ người nào.

Cách đây khoảng 1 năm, ông Lý (Trung Quốc) cảm thấy dương vật của mình cong hơn so với bình thường. Thời gian trôi qua, dương vật của ông ngày càng cong tới mức 90 độ, thậm chí xuất hiện thêm những cơn đau khó chịu và cục u, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc quan hệ tình dục và tâm trạng của mình.

Chính vì những lý do này, ông Lý quyết định tới bệnh viện khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Peyronie (dương vật cong).

Bệnh Peyronie là gì?

Bệnh Peyronie lần đầu được phát hiện bởi bác sĩ phẫu thuật người Pháp Froncois Gigot de La Peyronie vào thế kỷ 18. Đây là căn bệnh khiến các mảng xơ hoặc cục xơ cứng xuất hiện ở dương vật.

Thông thường, bệnh Bệnh Peyronie xảy ra ở đàn ông trung niên và cao tuổi. Dương vật của họ bị cong, biến dạng, đau đớn, gây rối loạn chức năng tình dục. Quá trình khởi phát diễn ra chậm và có thể mất hơn 1 năm kể từ khi bệnh xuất hiện. Một số triệu chứng sẽ tự cải thiện, nhưng một số bệnh nhân cần được điều trị bằng phương pháp không phẫu thuật hoặc phẫu thuật.

Không rõ nguyên nhân của bệnh Peyronie, có thể do quan hệ tình dục sai cách hoặc chấn thương ở hạ bộ. Nguyên nhân của bệnh này vẫn đang được xác định, nhưng các yếu tố có thể bao gồm:

- Di truyền

- Tổn thương

- Vết thương do quan hệ tình dục gây ra

- Thiếu máu cục bộ

Ngoài di truyền, các yếu tố khác có thể gây chảy máu dương vật, viêm tế bào, rối loạn đông máu và các yếu tố tăng trưởng… dẫn tới việc tạo ra các mảng xơ cứng ở dương vật.

Vì sao bệnh Peyronie khiến dương vật bị cong?

Bên ngoài thể hang của dương vật có một lớp màng trắng, khi dương vật cương cứng và xung huyết, lớp màng trắng này sẽ giữ máu trong thể hang và to ra khi thể hang lớn lên. Nó giống như một túi đầy nước, nếu một phần của túi nước này cứng lại bất thường, hình dạng dương vật sẽ thay đổi theo.

Bệnh Peyronie có thể gây ra sự tăng sinh bất thường của các sợi đàn hồi và nguyên bào sợi ở bao trắng tinh hoàn của dương vật, sau đó hình thành các mảng xơ, khiến dương vật bị cong và biến dạng.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh Peyronie bao gồm:

- Đau dương vật.

- Xuất hiện các nốt hoặc cục cứng ở dương vật.

- Dương vật bị cong hoặc biến dạng.

- Teo dương vật khi cương cứng.

- Rối loạn chức năng tình dục.

Cảm giác đau dương vật chủ yếu xảy ra khi cương cứng, thường thuyên giảm trong vòng 1 - 2 năm kể từ khi khởi phát. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính đối với bệnh Peyronie, cần can thiệp y tế nếu độ cong lớn hơn 90 độ.

Tuy nhiên, có thể xem xét theo dõi liên tục hoặc điều trị không phẫu thuật nếu bệnh nhân ở trong các tình trạng sau :

- Dương vật vẫn còn đau, có cục cứng hoặc vảy vẫn đang phát triển trong vòng 12 tháng kể từ khi khởi phát.

- Dương vật cong dưới 30 độ.

- Bệnh nhân chưa sẵn sàng về mặt tâm lý để phẫu thuật.

Nếu tình trạng cong nghiêm trọng hoặc chức năng cương cứng bị suy giảm hoàn toàn, bệnh nhân có thể cần đến dương vật giả.

Bình luận

Xem nhiều

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất