, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/12/2022, 17:52

Cùng Chin-su tôn vinh giá trị truyền thống nghệ nhân làng phở Vân Cù

Với sự đồng hành của nhãn hàng Chin-su, sự kiện tái hiện làng phở trăm tuổi Vân Cù, Nam Định trong ngày 9/12 vừa qua đã trở thành điểm nhấn độc đáo đối với khách tham quan.

Làng phở Vân Cù thuộc xã Đồng Sơn (Nam Định) được xem là cái nôi của nghề phở của cả nước. Dù đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, thế nhưng nhiều gia đình tại đây vẫn luôn gìn giữ và phát triển hương vị phở. Trong khuôn khổ sự kiện này, tương ớt phở Chin-su đã có mặt tại Thành Nam trong không khí nô nức ngày hội của làng phở Vân Cù.

Chin-su vinh dự đồng hành trong nhiều hoạt động truyền thống ấn tượng được tổ chức tại làng phở Vân Cù, Nam Định.

Gợi nhớ làng phở Việt Nam 100 tuổi

Với sự kiện tour thăm làng Phở ngày 9/12 vừa qua, làng phở trăm tuổi Vân Cù đã được tái hiện sinh động tại đình làng cùng nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn như: hát ca trù, xẩm, múa rối nước, giao lưu các CLB đầu bếp chuyên nấu phở, tái hiện cách làm truyền thống (giã giò, làm nem...), các hoạt cảnh công việc về nấu phở… Với sự tham gia của đông đảo khách tham quan, đây còn là dịp để văn hóa ẩm thực Việt được lan tỏa đến với người dân trong nước và cả bạn bè quốc tế.

Bà Vũ Thị Nhung, 79 tuổi, xóm 9, làng Vân Cù chia sẻ: “Bình thường 5 năm làng mới tổ chức hội một lần nhưng hôm nay có Chin-su tổ chức là lễ hội to nhất từ trước tới nay. Cả làng đi làm ăn xa biết tin có sự kiện đã nô nức trở về từ mấy ngày trước. Tôi rất phấn khởi vì lâu lắm mới được sống trong không khí của ngày hội làng”.

Các đầu bếp đang thực hiện tráng bánh phở trước sự chứng kiến của các khách tham quan

Không thể thiếu tại sự kiện, hoạt động thưởng thức món phở với hương vị đặc trưng cũng đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Có mặt tại sự kiện, chị Hương (34 tuổi, Nam Định) chia sẻ: “Nếu như trước đây tôi chỉ được ông bà kể về làng phở, thì nay tôi như được chứng kiến tận mắt. Khi được thưởng thức món phở đặc trưng của quê hương, tôi lại càng cảm thấy tự hào khi là người con của Nam Định”.

Nhiều du khách nước ngoài cũng đã ghé thăm, trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị tại sự kiện

Anh Nguyễn Khánh, nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định cho biết: “Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định nói riêng. Các hoạt động này đã góp phần phát triển kinh tế du lịch địa phương, tôn vinh các nghệ nhân, đầu bếp, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phở của làng nghề. Tôi hi vọng là đây sẽ trở thành hoạt động thường niên với sự đồng hành cùng nhãn hàng Chin-su và tương ớt phở Chin-su sẽ như một phần không thể thiếu của phở”.

Cơ hội lan tỏa văn hóa Việt

Sự kiện lần này là cầu nối để các cá nhân, tổ chức được đồng hành và góp phần lan tỏa giá vị văn hóa Việt đến với rộng khắp người dân, bạn bè quốc tế. Đại diện Chin-su nhấn mạnh là doanh nghiệp đi cùng với ẩm thực Việt trong nhiều năm cũng như thương hiệu tương ớt phở Chin-su không thể thiếu trong nhiều món phở, doanh nghiệp mong muốn được song hành cùng chương trình trong nhiều năm tiếp theo để có thể tiếp tục lan tỏa nét văn hóa phở đến với cộng đồng hơn nữa.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội, chiều ngày 9/12, tại đền làng Vân Cù, Chi hội phở truyền thống Vân Cù cũng được chính thức ra mắt. Thể hiện sự trân trọng với những giá trị truyền thống lâu đời, Chin-su đã trao tặng những phần quà ý nghĩa tới thành viên của Chi hội và vinh danh 5 nghệ nhân dân gian chế tác phở có thâm niên từ 3 đời trở lên đang hành nghề tại địa phương.

Tương ớt phở Chin-su khi sử dụng cùng phở sẽ kích thích vị giác cho người thưởng thức

Được biết, trong hoạt động trải nghiệm phở, tương ớt phở Chin-su cũng đã được nhiều khách tham quan lựa chọn làm gia vị khi thưởng thức cùng phở. Bà Lê Thị Thiết - Chủ tịch HHVHAT Nam Định đã chia sẻ: "Thật sự tôi rất vui khi một phần ba hương vị được nổi bật trong bát phở lại có sự phối hợp của tương ớt phở Chin-su. Họ đã rất kỳ công để đạt được vị tương ớt cổ truyền mà không làm mất đi vị thanh và hương vị thơm của bò. Sự xuất hiện của các các quán phở ngày nay rất cần có những sản phẩm tương ớt phở như Chin-su, bởi định hướng của sản phẩm này đang hướng tới là dành riêng cho phở và các món nước cũng như nhiều món ăn khác của Việt nam. Sản phẩm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại còn tiện ích cho các chủ quán phở đúng như chúng tôi mong muốn”.

Tương ớt phở Chin-su là sản phẩm làm từ ớt tươi xay nhuyễn, được các nghệ nhân kỳ công ủ lên men theo kiểu truyền thống, giúp vị giác được thăng hoa ở ba tầng sắc hương vị. Chính điều này đã góp phần làm “thổi bùng” hương vị phở truyền thống, tạo cảm giác ngon miệng cho những người thưởng thức phở.

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất