, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 30/09/2021, 13:54

Cuộc đua rô bốt chuyển hàng ở Trung Quốc

MH
(nongnghiep.vn)
Xia Huaxia - trưởng nhóm khoa học của hãng giao hàng trực tuyến Meituan cho biết, "đại dịch Covid-19 là một cú kích lớn" thúc đẩy dịch vụ giao hàng trực tuyến.
Khách hàng kiểm tra mã và nhận hàng từ một rô bốt của hãng JD Logistics ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Đúng vậy, các gã khổng lồ như Alibaba, Meituan hay DJ.com đã bước vào cuộc đua trang bị công nghệ mới, gồm rô bốt và cả thiết bị bay không người lái để thêm kênh tiếp cận khách hàng. Các thiết bị này cũng giúp dịch vụ phù hợp với xu hướng không tiếp xúc trong điều kiện dịch bệnh lây lan.

Tiềm lực hiện còn hạn chế, nhưng số liệu được tổng hợp từ 3 hãng trên cho thấy đến năm 2020 họ sẽ vận hành khoảng 2.000 rô bốt, tăng khoảng 4 lần so với hiện tại. Điều đó có được là nhờ chi phí sản xuất rô bốt ngày một giảm.

Wang Gang, Phó Chủ tịch của Alibaba, người phụ trách mảng xe tự động, cho biết chi phí chế tạo rô bốt đang giảm xuống chủ yếu là do giá thấp hơn của thiết bị cảm biến giúp đo khoảng cách và hiển thị hình ảnh xung quanh xe.

Alibaba và JD.com cho biết chi phí sản xuất rô bốt của họ dưới 250.000 nhân dân tệ (38.662 USD) mỗi chiếc.

Alibaba đang sử dụng rô bốt cho khâu giao hàng chặng cuối và đã giao hơn 1 triệu đơn hàng tính đến tháng 9 cho hơn 200.000 người tiêu dùng. Hãng vận hành hơn 200 rô bốt và có kế hoạch sẽ có 1.000 thiết bị vào tháng 3/2022 và 10.000 trong 3 năm tới.

JD.com, công ty đang vận hành khoảng 200 rô bốt, có kế hoạch mở rộng lên khoảng 1.000 thiết bị vào cuối năm 2021. Meituan cho biết chi phí sản xuất rô bốt của họ vào khoảng 400.000 nhân dân tệ trong năm nay, so với 600.000 nhân dân tệ vào năm 2020. Ông Xia cho biết, rô bốt của Meituan sẽ có giá dưới 200.000 nhân dân tệ vào năm 2025, đó là thời điểm hãng đặt mục tiêu trang bị 10.000 rô bốt, một con số ấn tượng so với chỉ khoảng 100 thiết bị giao hàng hiện có.

Tại Trung Quốc, giao vận hàng mua bán trực tuyến hiện có giá bình quân 3 nhân dân tệ (gần 0,5 USD)/đơn hàng. Nhưng những người ủng hộ những lợi ích lâu dài của rô bốt khẳng định chi phí giao hàng chặng cuối thấp hơn nhân viên giao hàng. Một số liệu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) cho biết các phương tiện tự động hóa hoàn toàn và một phần có thể cắt giảm 10 - 40% chi phí giao hàng tại các thành phố.

Hạn chế của dịch vụ rô bốt giao hàng hiện có nhiều, chẳng hạn như không thể leo cầu thang, không có đường riêng, thời gian giao nhất là với các mặt hàng như thực phẩm chế biến, suất ăn...

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất