, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 30/09/2021, 13:54

Cuộc đua rô bốt chuyển hàng ở Trung Quốc

MH
(nongnghiep.vn)
Xia Huaxia - trưởng nhóm khoa học của hãng giao hàng trực tuyến Meituan cho biết, "đại dịch Covid-19 là một cú kích lớn" thúc đẩy dịch vụ giao hàng trực tuyến.
Khách hàng kiểm tra mã và nhận hàng từ một rô bốt của hãng JD Logistics ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Đúng vậy, các gã khổng lồ như Alibaba, Meituan hay DJ.com đã bước vào cuộc đua trang bị công nghệ mới, gồm rô bốt và cả thiết bị bay không người lái để thêm kênh tiếp cận khách hàng. Các thiết bị này cũng giúp dịch vụ phù hợp với xu hướng không tiếp xúc trong điều kiện dịch bệnh lây lan.

Tiềm lực hiện còn hạn chế, nhưng số liệu được tổng hợp từ 3 hãng trên cho thấy đến năm 2020 họ sẽ vận hành khoảng 2.000 rô bốt, tăng khoảng 4 lần so với hiện tại. Điều đó có được là nhờ chi phí sản xuất rô bốt ngày một giảm.

Wang Gang, Phó Chủ tịch của Alibaba, người phụ trách mảng xe tự động, cho biết chi phí chế tạo rô bốt đang giảm xuống chủ yếu là do giá thấp hơn của thiết bị cảm biến giúp đo khoảng cách và hiển thị hình ảnh xung quanh xe.

Alibaba và JD.com cho biết chi phí sản xuất rô bốt của họ dưới 250.000 nhân dân tệ (38.662 USD) mỗi chiếc.

Alibaba đang sử dụng rô bốt cho khâu giao hàng chặng cuối và đã giao hơn 1 triệu đơn hàng tính đến tháng 9 cho hơn 200.000 người tiêu dùng. Hãng vận hành hơn 200 rô bốt và có kế hoạch sẽ có 1.000 thiết bị vào tháng 3/2022 và 10.000 trong 3 năm tới.

JD.com, công ty đang vận hành khoảng 200 rô bốt, có kế hoạch mở rộng lên khoảng 1.000 thiết bị vào cuối năm 2021. Meituan cho biết chi phí sản xuất rô bốt của họ vào khoảng 400.000 nhân dân tệ trong năm nay, so với 600.000 nhân dân tệ vào năm 2020. Ông Xia cho biết, rô bốt của Meituan sẽ có giá dưới 200.000 nhân dân tệ vào năm 2025, đó là thời điểm hãng đặt mục tiêu trang bị 10.000 rô bốt, một con số ấn tượng so với chỉ khoảng 100 thiết bị giao hàng hiện có.

Tại Trung Quốc, giao vận hàng mua bán trực tuyến hiện có giá bình quân 3 nhân dân tệ (gần 0,5 USD)/đơn hàng. Nhưng những người ủng hộ những lợi ích lâu dài của rô bốt khẳng định chi phí giao hàng chặng cuối thấp hơn nhân viên giao hàng. Một số liệu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) cho biết các phương tiện tự động hóa hoàn toàn và một phần có thể cắt giảm 10 - 40% chi phí giao hàng tại các thành phố.

Hạn chế của dịch vụ rô bốt giao hàng hiện có nhiều, chẳng hạn như không thể leo cầu thang, không có đường riêng, thời gian giao nhất là với các mặt hàng như thực phẩm chế biến, suất ăn...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất