, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/04/2024, 14:51

Cuồng phong, mưa đá khiến 9 người thương vong, gần 7.000 ngôi nhà hư hỏng

BẢNG ANH
Hiện tượng mưa đá, dông lốc ở Bắc bộ mấy ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân.
Dông lốc khiến hàng ngàn ngôi nhà tốc mái, hư hỏng. Ảnh minh họa.

Ngày 22/4, Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) báo cáo, tính đến hết ngày 21/4, mưa đá, dông, lốc xoáy tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ và Quảng Ninh đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Cụ thể: 1 người chết (bé G.T.M., 5 tuổi, trú thôn Phúng Tủng, xã Sủng Trái, H.Đồng Văn, Hà Giang; tử vong do sập nhà) và 8 người bị thương (Yên Bái 2, Sơn La 3, Phú Thọ 1, Hà Giang 2).

Cùng với đó, 6.891 ngôi nhà sập đổ và tốc mái; 53 điểm trường bị tốc mái; 1.556ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng; gần 203ha cây lâm nghiệp, công nghiệp gãy, đổ; hơn 2.500 con gia cầm, gia súc chết...

Ngoài ra, 26 trụ sở cơ quan, 11 nhà xưởng, 7 nhà văn hóa bị tốc mái, hư hỏng; 17 cột viễn thông, 29 cột đèn chiếu sáng, trang trí, 199 cột điện bị gãy, đổ, thiệt hại; 809 công trình dân sinh bị thiệt hại và một số cây xanh bị gãy đổ…

Huyện Phù Yên (Sơn La) bị mất điện toàn huyện do hư hỏng hệ thống đường điện 110, dự kiến hôm nay (22/4) khắc phục xong.

Sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn; huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống.

Cơ quan khí tượng dự báo, chiều tối và đêm nay 22/4, ở Bắc bộ khả năng tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15 - 30mm, có nơi trên 50mm. Trung bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông cục bộ.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mưa đá, dông lốc là hiện tượng thời tiết bình thường và thường xảy ra từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Đây là giai đoạn có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa.

Khi không khí nóng và lạnh gặp nhau gây xáo trộn, bất ổn định cho thời tiết nên gây mưa, kèm theo lốc xoáy và mưa đá. Nơi thường xảy ra mưa đá nhất là ở vùng núi và khu vực giáp biển, giáp núi (bán sơn địa), còn vùng đồng bằng ít xảy ra hơn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất