, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/03/2023, 10:34

Cựu Thủ tướng Malaysia ra tòa, bị cáo buộc nhiều tội

BẰNG LÂU
(theo Straits Times)
Cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tuyên bố vô tội khi bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền. 
Cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ra hầu tòa ngày 10/3. Ảnh: AP

Tại một tòa án ở Kuala Lumpur ngày 10/3, cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin bị buộc tội với 4 tội danh lạm dụng quyền lực liên quan tới 232 triệu ringgit (hơn 50 triệu USD) của các dự án trong chương trình kích thích kinh tế dưới thời ông Yassin quản lý.

Cựu Thủ tướng Malaysia còn bị buộc tội với 2 tội danh rửa tiền liên quan tới 195 triệu ringgit (hơn 40 triệu USD). 

Ông Muhyiddin, 75 tuổi, tuyên bố vô tội trước các cáo buộc tại tòa. Cựu Thủ tướng Malaysia cho rằng các cáo buộc này là một động thái đàn áp chính trị nhằm đè bẹp đảng của ông trước cuộc bầu cử cấp bang. 

Ông Muhyiddin, người đang giữ chức chủ tịch Đảng Đoàn kết dân tộc Malaysia (Bersatu), bị bắt giữ ngày 9/3 nhưng sau đó được cho tại ngoại. Hộ chiếu quốc tế của ông bị tạm giữ. 

Trước đó, cựu Thủ tướng Malaysia cam kết hỗ trợ cuộc điều tra của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) về "chương trình Jana Wibawa" - một dự án phát triển kinh tế trong thời gian Malaysia ban hành lệnh kiểm soát đi lại vì đại dịch COVID-19 - nhưng khẳng định bản thân "không phải là nghi phạm trong cuộc điều tra này". 

MACC đã mở cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng các nhà thầu được chọn của "chương trình Jana Wibawa" phải gửi hàng trăm triệu ringgit vào tài khoản của đảng Bersatu để được trúng thầu. Một số thành viên của đảng Bersatu đã bị bắt giữ.

Cuộc điều tra "chương trình Jana Wibawa" được thực hiện sau khi Thủ tướng đương nhiệm Anwar Ibrahim phát hiện các dự án tương tự "không trải qua quy trình đấu thầu như quy định". 

Ông Muhyiddin, giữ chức Thủ tướng Malaysia trong 17 tháng, là lãnh đạo thứ 2 của Malaysia bị buộc tội sau khi mất chức. Năm 2018, ông Najib Razak, một cựu Thủ tướng khác của Malaysia, phải đối mặt với cáo buộc hối lộ liên quan đến bê bối tham nhũng hàng tỷ USD tại quỹ nhà nước. Ông Najib sau đó bị kết án 12 năm tù và hiện tại đang chấp hành án tù.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất