, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 09:54

Cựu Thủ tướng Ukraine tố "vụ lừa đảo thế kỷ” về khí đốt trong nước

Vương Nam – RT
Công ty khí đốt Naftogaz thuộc sở hữu nhà nước của Kiev đang yêu cầu cấp hàng tỷ USD để mua khí đốt mặc dù trong nước không có nhu cầu, Yulia Timoshenko – cựu Thủ tướng, hiện là nghị sĩ quốc hội và là người đứng đầu đảng “Tổ quốc” ở Ukraine – cáo buộc.
Bà Yulia Timoshenko – cựu Thủ tướng Ukraine (ảnh: RT)

Naftogaz là công ty dầu khí nhà nước lớn nhất Ukraine và là một trong những nguồn thu nhập chính của chính quyền Kiev. Năm ngoái, công ty này đóng góp gần 17% tổng thu ngân sách nhà nước của Ukraine.

Theo bà Timoshenko (người giữ chức Thủ tướng Ukraine từ năm 2007 – 2010), các nghị sĩ Ukraine sắp thông qua dự luật cấp cho Naftogaz 8 tỷ USD để mua khí đốt nước ngoài trong khi nhu cầu trong nước là không có.

Bà Timoshenko nhấn mạnh, Ukraine đã sản xuất và dự trữ đủ khí đốt cho mùa đông và thậm chí có thể còn thừa 7 tỷ mét khối khí đốt để sử dụng trong những tháng cuối năm nay. Theo bà Timoshenko, Ukraine đang trong tình trạng có xung đột nên nhu cầu tiêu thụ khí đốt năm nay sẽ không thể bằng các năm trước.

Cáo buộc của bà Timoshenko được đưa ra trong bối cảnh Naftogaz vỡ nợ trái phiếu và cần chính phủ cấp tiền để mua khí đốt.

“Naftogaz đang lên kế hoạch cho vụ lừa đảo thế kỷ bằng cách biển thủ số tiền 8 tỷ USD”, bà Timoshenko viết trên mạng xã hội.

“Chẳng lẽ Tổng thống không nhận thức được điều này hay sao? Ông ấy không biết gì về trò lừa đảo mà Naftogaz đang thực hiện hay sao?”, bà Timoshenko đặt vấn đề.

Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine mới đây đã tuyên bố vỡ nợ (ảnh: RT)

Cựu Thủ tướng Ukraine kêu gọi Tổng thống nước này – ông Zelensky – nhanh chóng triệu tập cuộc họp giữa các quan chức chính phủ và quốc hội để giải quyết vấn đề của Naftogaz. Bà Timoshenko nhấn mạnh, các nghị sĩ trong đảng “Tổ quốc” do mình lãnh đạo sẽ không thông qua khoản chi 8 tỷ USD cho Naftogaz.

Trong khi bà Timoshenko tuyên bố Ukraine có đủ, thậm chí là thừa khí đốt sử dụng, Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal cho biết, Kiev mong muốn Mỹ cung cấp khí đốt cho Ukraine theo chương trình “Cho vay – Cho thuê” (Lend-Lease).

“Chính phủ Ukraine đã quyết định đề nghị Mỹ cung cấp khí đốt cho chúng tôi theo hình thức cho vay - cho thuê để đảm bảo năng lượng ổn định cho mùa đông tới”, ông Shmigal nói.

Theo ông Shmigal, Ukraine đang phải chuẩn bị cho mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử và đang tìm kiếm tất cả công cụ có thể để “sẵn sàng trước bất cứ tình huống nào”.

Việc ông Shmigal sử dụng thuật ngữ “cho vay - cho thuê” cho thấy Kiev dường như muốn nhận được khí đốt miễn phí từ Mỹ, theo RT.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất