, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/07/2022, 09:54

Cựu Thủ tướng Ukraine tố "vụ lừa đảo thế kỷ” về khí đốt trong nước

Vương Nam – RT
Công ty khí đốt Naftogaz thuộc sở hữu nhà nước của Kiev đang yêu cầu cấp hàng tỷ USD để mua khí đốt mặc dù trong nước không có nhu cầu, Yulia Timoshenko – cựu Thủ tướng, hiện là nghị sĩ quốc hội và là người đứng đầu đảng “Tổ quốc” ở Ukraine – cáo buộc.
Bà Yulia Timoshenko – cựu Thủ tướng Ukraine (ảnh: RT)

Naftogaz là công ty dầu khí nhà nước lớn nhất Ukraine và là một trong những nguồn thu nhập chính của chính quyền Kiev. Năm ngoái, công ty này đóng góp gần 17% tổng thu ngân sách nhà nước của Ukraine.

Theo bà Timoshenko (người giữ chức Thủ tướng Ukraine từ năm 2007 – 2010), các nghị sĩ Ukraine sắp thông qua dự luật cấp cho Naftogaz 8 tỷ USD để mua khí đốt nước ngoài trong khi nhu cầu trong nước là không có.

Bà Timoshenko nhấn mạnh, Ukraine đã sản xuất và dự trữ đủ khí đốt cho mùa đông và thậm chí có thể còn thừa 7 tỷ mét khối khí đốt để sử dụng trong những tháng cuối năm nay. Theo bà Timoshenko, Ukraine đang trong tình trạng có xung đột nên nhu cầu tiêu thụ khí đốt năm nay sẽ không thể bằng các năm trước.

Cáo buộc của bà Timoshenko được đưa ra trong bối cảnh Naftogaz vỡ nợ trái phiếu và cần chính phủ cấp tiền để mua khí đốt.

“Naftogaz đang lên kế hoạch cho vụ lừa đảo thế kỷ bằng cách biển thủ số tiền 8 tỷ USD”, bà Timoshenko viết trên mạng xã hội.

“Chẳng lẽ Tổng thống không nhận thức được điều này hay sao? Ông ấy không biết gì về trò lừa đảo mà Naftogaz đang thực hiện hay sao?”, bà Timoshenko đặt vấn đề.

Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine mới đây đã tuyên bố vỡ nợ (ảnh: RT)

Cựu Thủ tướng Ukraine kêu gọi Tổng thống nước này – ông Zelensky – nhanh chóng triệu tập cuộc họp giữa các quan chức chính phủ và quốc hội để giải quyết vấn đề của Naftogaz. Bà Timoshenko nhấn mạnh, các nghị sĩ trong đảng “Tổ quốc” do mình lãnh đạo sẽ không thông qua khoản chi 8 tỷ USD cho Naftogaz.

Trong khi bà Timoshenko tuyên bố Ukraine có đủ, thậm chí là thừa khí đốt sử dụng, Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal cho biết, Kiev mong muốn Mỹ cung cấp khí đốt cho Ukraine theo chương trình “Cho vay – Cho thuê” (Lend-Lease).

“Chính phủ Ukraine đã quyết định đề nghị Mỹ cung cấp khí đốt cho chúng tôi theo hình thức cho vay - cho thuê để đảm bảo năng lượng ổn định cho mùa đông tới”, ông Shmigal nói.

Theo ông Shmigal, Ukraine đang phải chuẩn bị cho mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử và đang tìm kiếm tất cả công cụ có thể để “sẵn sàng trước bất cứ tình huống nào”.

Việc ông Shmigal sử dụng thuật ngữ “cho vay - cho thuê” cho thấy Kiev dường như muốn nhận được khí đốt miễn phí từ Mỹ, theo RT.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất