, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 07/10/2022, 14:53

Đã có công nghệ lưu trữ mới, chuẩn bị “tiễn” SSD vào dĩ vãng

BẠCH NGÂN
Những ổ SSD phổ biến hiện nay có thể sẽ bị thay thế bởi công nghệ lưu trữ đột phá hoàn toàn mới: CSxes.

Hiệp hội Công nghiệp Mạng lưới Lưu trữ (SNIA) đã phát hành phiên bản đầu tiên của các tiêu chuẩn lưu trữ được gọi là CSxes, được thiết kế để dọn đường cho một loại sản phẩm lưu trữ mới.

CSxes (Computational Storage Devices), được hiểu là thiết bị lưu trữ điện toán, khác với SSD hoặc HDD thông thường ở điểm chúng quản lý quá trình xử lý dữ liệu trên bo mạch, giảm thiểu tình trạng “nghẽn” do nhu cầu truyền dữ liệu giữa bộ lưu trữ và CPU, GPU và RAM có khối lượng quá lớn.

Các tiêu chuẩn mới do SNIA ban hành đã được tạo ra để hỗ trợ khả năng tương tác giữa các ổ CSD hiện đang trong quá trình phát triển, cũng như hỗ trợ công việc của các kiến trúc sư phần mềm và lập trình viên khác.

Lưu trữ điện toán, xu hướng lớn của tương lai?

Lưu trữ điện toán đã được các công ty thị trường đánh giá là một trong những công nghệ lớn tiếp theo thuộc lĩnh vực điện toán trong vài năm qua.

Nhìn chung, sẽ có hai loại CSD: loại kết hợp bộ xử lý vào chính thiết bị lưu trữ và loại chuyển các hoạt động tính toán đến bộ tăng tốc lưu trữ nằm gần đó. Mặc dù lưu trữ điện toán không thích hợp cho tất cả trường hợp sử dụng máy tính, nhưng nó có khả năng tăng tốc đáng kể các ứng dụng bị giới hạn bởi hiệu suất I/O.

Ngoài việc cung cấp hướng dẫn cho các nhà bán hàng để họ phát triển công nghệ CSx, sự xuất hiện của các tiêu chuẩn mới của SNIA sẽ thiết lập để phân loại các sản phẩm đưa ra thị trường một cách đúng đắn.

“Hiện tại chúng tôi có Computational Storage Devices (CSX), Computational Storage Processors (CSP), Computational Storage Drives (CSD) và Computational Storage Arrays (CSA), và hơn thế nữa", David McIntyre, người chủ trì nhóm quan tâm đặc biệt về lưu trữ điện toán tại SNIA, cho biết.

Hiện tại, những nhà cung cấp từ Samsung đến sk Hynix đang bắt đầu giới thiệu và phát hành các thiết bị lưu trữ điện toán. Nhưng việc đưa tiêu chuẩn này ra thị trường, thì công nghệ mới của SNIA cần phải thiết lập được nền tảng vững chắc, trước khi áp dụng rộng rãi trong ngành.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất