, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/01/2021, 08:50

Đà Nẵng - "thành phố đáng sống" không chỉ là thương hiệu

Theo THUỲ TRANG (laodong.vn)

Hỗ trợ hàng nghìn du khách hồi hương ngay trong tâm dịch, chỉ đạo “gắt” về cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thực hiện đề án thành phố môi trường đến chăm lo Tết no đủ cho người dân là những quyết tâm của Đà Nẵng trong việc xây dựng thành phố trở nên đáng sống chứ không chỉ là thương hiệu.

 

Đà Nẵng nỗ lực xây dựng

Người dân là mục tiêu phục vụ

“Xem người dân là đối tượng hưởng lợi, là mục tiêu phục vụ” là quan điểm xuyên suốt của Bộ tiêu chí xây dựng “thành phố đáng sống” đến năm 2030 đang được UBND thành phố chỉ đạo soạn thảo. Đến nay, do dịch bệnh, thiên tai, các cuộc khảo sát đánh giá chưa được Đà Nẵng tiến hành. Tuy nhiên, ngay trong mỗi chủ trương, chính sách và hoạt động của chính quyền thành phố đã cho thấy sự quyết tâm mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Tại cuộc họp cuối năm 2020, trao đổi với cử tri thành phố, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - nhấn mạnh, dù kinh tế thành phố đang gặp khó khăn nhưng việc tập trung bây giờ là chăm lo đời sống người dân. Đó là cọng rau, con giống bởi sau thiên tai, bà con đang gặp khó. Đó là một cái Tết no đủ, không ai bị bỏ lại phía sau.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, đã xây dựng kế hoạch tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 52 tỉ đồng. Tuy nhiên, năm 2020, do tình hình khó khăn chung bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19 và mưa lũ, số hộ cận nghèo và hộ nghèo phát sinh có xu hướng tăng. Trong đó, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo với gần 10.000 hộ, đây là hai đối tượng không thuộc diện được tặng quà Tết theo quy định. Ngay khi nắm bắt thông tin này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng, các ngành, địa phương tích cực kêu gọi, vận động tài trợ để có nguồn kinh phí hỗ trợ quà Tết cho hai đối tượng này.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống người dân về kinh tế, Đà Nẵng vừa qua cũng đã tổng kết 10 năm đề án xây dựng thành phố môi trường. Sở Tài nguyên - Môi trường cho hay, thành phố đã đạt 7/10 tiêu chí. Đây là nỗ lực của cả chính quyền và từng người dân, từng bước xây dựng hình ảnh Đà Nẵng xanh - sạch - đẹp. Đó không chỉ là hình ảnh đẹp với du khách mà còn là môi trường sống của thành phố hơn 1 triệu dân.

Thành phố dành cho mọi người

“Thành phố đáng sống” mà Đà Nẵng gây dựng lấy người dân làm đối tượng phục vụ nhưng còn được hiểu với ý nghĩa là một thành phố dành cho mọi người, là thành phố phát triển bền vững, là nơi người dân có điều kiện sinh sống làm việc và hưởng thụ các tiện ích thoải mái, chất lượng cao. Người dân ở đây là cả du khách, doanh nghiệp, người lao động…

Mặc dù chưa có sự đánh giá cụ thể nhưng không thể phủ nhận ngay trong tâm dịch COVID-19, Đà Nẵng đã để lại ấn tượng đẹp với du khách thập phương khi thực hiện hỗ trợ hàng nghìn lượt người trở về nhà, không có sự hỗn loạn nào dù tình hình căng thẳng nhất. Cũng trong tâm dịch, Đà Nẵng đã nỗ lực chăm lo cho từng người bệnh chạy thận được tiếp tục điều trị, những hộ bị cách ly được cung cấp lương thực thực phẩm. Từ chính quyền địa phương cho đến Đoàn Thanh niên cũng vào cuộc để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đặc biệt, nói đi nói lại thì vấn đề kinh tế vẫn là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là yếu tố quyết định đời sống người dân. Chính vì vậy, ngay đầu năm 2021, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh trong buổi gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã kêu gọi sự đồng thuận, chung tay của tất cả để cùng với chính quyền thành phố trong việc chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thuận lợi để tạo ra những bước đột phá trong công tác đẩy mạnh thu hút đầu tư trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng chống tốt dịch bệnh vừa khôi phục và phát triển kinh tế của thành phố.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành của thành phố nghiêm túc tiếp thu, phản hồi các ý kiến của doanh nghiệp và có kế hoạch triển khai, tham mưu có hiệu quả cho lãnh đạo thành phố để chỉ đạo công tác thu hút đầu tư vào thành phố trong giai đoạn tới đạt kết quả cao hơn, thu hút được nhiều dự án đầu tư có tác động lan tỏa và đóng góp tích cực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Theo THUỲ TRANG (laodong.vn)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Anh Hoàng Vân là một trong những người tiên phong trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cho cá tại Việt Nam. Hơn 10 năm nay, anh thực hiện cắt mí mắt, cắt môi, sửa vảy, mang... cho hàng trăm con cá rồng. Thu nhập mỗi tháng lên đến chục triệu đồng.


Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmBọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Sự chồng chéo trong công tác quản lý nhà nước tại bán đảo Sơn Trà đang là một trong những rào cản đối với công tác triển khai các dự án bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu tại đây

Ngày 6/8, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Lạt phối hợp với Hạt Kiểm lâm Đà Lạt bắt quả tang ông Nguyễn Đình Hùng (53 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) đã cưa hạ 13 cây thông 3 lá cao khoảng 15 mét.

Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất