, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 16:14

Đà Nẵng cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm tại 6 quận

THẠCH CHÂU
HĐND TP Đà Nẵng đã ra nghị quyết cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn 6 quận và ra chính sách hỗ trợ di dời cho người dân.

Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa X diễn ra vào giữa tháng 7/2022.

Theo đó, HĐND TP Đà Nẵng đã thông qua nghị quyết “Quy định khu vực nội thành của thành phố, khu dân cư không được phép chăn nuôi gia súc gia cầm”; “Quy định vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép trên địa bàn TP Đà Nẵng”. Nghị quyết này không áp dụng đối với chăn nuôi động vật cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm.

Theo đó, các phường thuộc 6 quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và Liên Chiểu không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm, động vật khác và chim yến. Đối với vùng được nuôi chim yến, nhà yến phải cách khu dân cư tối thiểu khoảng 300 mét. Riêng một số nhà yến đã hoạt động trước ngày nghị quyết này có hiệu lực, chủ nuôi phải giữ nguyên hiện trạng, không được cơi nới; không được sử dụng loa phóng thanh.

Nuôi cá lồng bè ở các con sông đã bị chính quyền Đà Nẵng quyết liệt xóa bỏ vào đầu năm nay. Ảnh: Thạch Châu.

Cùng việc khoanh vùng cấm chăn nuôi, TP Đà Nẵng cũng kèm theo chính sách hỗ trợ việc di dời cơ sở chăn nuôi đến địa điểm phù hợp hoặc ngừng hoạt động kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024. 

Theo đó, đối với chăn nuôi gia súc gia cầm, tùy theo quy mô chuồng, trại, vật liệu xây dựng của cơ sở chăn nuôi được hỗ trợ di dời từ 40.000 đồng/m2 đến 230.000 đồng/m2 xây dựng. Thành phố cũng sẽ hỗ trợ di chuyển đàn gia súc, gia cầm từ 2.000 đồng/con đến 292.000 đồng/con.

Chủ cơ sở, người lao động trong độ tuổi làm việc trực tiếp tại các cơ sở chăn nuôi phải ngừng hoạt động được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề. Nguồn kinh phí thực hiện khoảng 1,8 tỷ đồng để hỗ trợ việc di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực nội thành.

Theo quy định này, gần như các phường thuộc các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và Liên Chiểu không được phép chăn nuôi. Chỉ còn lại huyện Hòa Vang (chủ yếu là 2 xã Hòa Bắc, Hòa Phú) được phép chăn nuôi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất