, //, :: GTM+7

Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt

Khoảng 3 ngày nay, tại một số huyện và các quận Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê của TP Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

 

Nước sông nhiễm mặn khiến người dân TP Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt.
Nước sông nhiễm mặn khiến người dân TP Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt.

Theo phản ánh của người dân, nước máy thiếu và yếu vào giờ cao điểm (từ 17 giờ đến 21 giờ 30 phút mỗi ngày) khiến người dân không đủ nước để sinh hoạt.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), cho biết suốt tuần qua, nước từ thượng nguồn không về được đến cửa thu nước tại trạm thu Cầu Đỏ mà chỉ đến trạm An Trạch (thượng lưu trạm Cầu Đỏ) với mực thấp. Điều này khiến việc lấy nước không hiệu quả, dẫn đến nước sinh hoạt bị yếu ở nhiều nơi cuối tuyến. "Ngày 10-4, độ mặn khoảng 8.000 mg/lít. Ngày 9-4, đỉnh điểm nhiễm mặn lên đến 10.000 mg/lít, bằng 1/3 độ mặn của nước biển" - ông Hương thông tin thêm.

Cũng theo ông Hương, vào ngày 10-4, lưu lượng nước về tại trạm An Trạch đạt mức khá nên công suất trạm bơm An Trạch đã được nâng lên. Nhờ vậy, công ty đã vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để cấp nước cho TP. Về hướng khắc phục, ông Hương nói: "Chúng tôi sẽ sớm trình phương án xây đập tạm ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ như đã từng thực hiện vào năm 2020 để lấy nước chủ động, không phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng lưu. Khi chủ trương được chấp thuận thì chúng tôi sẽ thi công ngay".

Mới đây, ngày 16-3, Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng đôn đốc việc nâng cấp, lắp đặt bổ sung đường ống dẫn nước từ đập dâng An Trạch về Nhà máy Nước Cầu Đỏ nhằm bảo đảm cấp nước an toàn cho TP Đà Nẵng. Đến ngày 6-4, Cục Quản lý Tài nguyên nước đề nghị các đơn vị quản lý vận hành các hồ chứa: A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6 (thượng nguồn sông Cầu Đỏ) bảo đảm tuân thủ vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia theo đúng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để cấp nước an toàn cho Đà Nẵng. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng có công văn giao Sở Xây dựng chủ trì, chỉ đạo Dawaco và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nội dung này, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30-4.

Trước đó, cuối năm 2019, đối mặt tình trạng nguồn nước thô nhiễm mặn gay gắt, Đà Nẵng đã phối hợp với tỉnh Quảng Nam xây dựng công trình đắp đập tạm trên sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) để đưa nước về đẩy mặn, bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tuyến đập tạm chặn cửa sông Quảng Huế có chiều dài 156 m, rộng 2 m, cao 3 m với trữ lượng cát dùng để đắp là khoảng 700 m3. Hiện nay, đơn vị thi công đang gấp rút đắp kín đoạn còn lại ở giữa với chiều dài khoảng 5 m. Sau khi hoàn thành, sẽ tiếp tục theo dõi tỉ lệ phân lưu dòng chảy của sông Vu Gia về sông Quảng Huế và sông Ái Nghĩa để điều chỉnh cao trình đỉnh đập tạm, tràn và thực hiện thêm giải pháp khác để bảo đảm tỉ lệ dòng chảy về sông Ái Nghĩa đạt tỉ lệ >70%, từ đó cung cấp ổn định nước sinh hoạt cho người dân.

Theo QUANG LUẬT (nld.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất