, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 06/10/2022, 18:53

Đã "rõ mặt" loài vật ghê gớm khiến cá mập trắng lớn khiếp sợ, phải trốn khỏi nơi sinh sống

BẰNG LÂU - GUARDIAN
(theo Guardian)
Sau vụ một con cá mập trắng lớn bị tấn công đến chết, vùng biển nơi xảy ra vụ việc gần như không còn bóng dáng cá mập trắng trong 45 ngày sau đó.

Video: Đàn cá voi sát thủ săn lùng, tấn công cá mập trắng lớn đến chết. Nguồn: Sea Search Research & Conservation

Tờ Guardian hôm 5/10 đưa tin, các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu xác nhận rằng cá voi sát thủ có đi săn cá mập trắng lớn. 

Kết quả này được công bố sau khi một video do máy bay không người lái ghi lại cảnh một con cá mập trắng lớn bị đàn cá voi sát thủ "kết liễu". 

Video, được công bố hôm 5/10, quay cảnh một đàn cá voi sát thủ săn lùng cá mập trong suốt 1 tiếng ở khu vực ngoài khơi Mossel Bay - một thị trấn cảng ở tỉnh Western Cape, miền nam, Nam Phi. 

Alison Towner, một nhà khoa học nghiên cứu về cá mập tại Học viện Động lực học Hàng hải (Nam Phi) và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Hành vi này của cá voi sát thủ chưa từng được ghi nhận trước đây và chắc chắn là chưa có cảnh quay trên không nào về hành vi đi săn đó". 

Một đoạn trong video nói trên được quay vào tháng 5, ghi lại cảnh đàn cá voi sát thủ (3-5 con) truy đuổi, bao vây và tấn công một con cá mập trắng lớn. Các nhà khoa học tin rằng có thêm 3 con cá mập trắng lớn khác bị tấn công đến chết trong chuyến đi săn đó. 

Simon Elwen, một chuyên gia về động vật biển có vú và đồng tác giả nghiên cứu, cho hay: "Cá voi sát thủ là động vật có tính bầy đàn và rất thông minh. Phương pháp đi săn theo nhóm của chúng cực kỳ hiệu quả". 

Việc cá voi sát thủ, loài được mệnh danh là "kẻ săn mồi vĩ đại của biển cả", đi săn cá mập không phải điều gì mới mẻ, nhưng con mồi phần lớn không phải là cá mập trắng lớn. Nghiên cứu mới cung cấp các bằng chứng rõ ràng về một cuộc đi săn cá mập trắng lớn của cá voi sát thủ, nhưng không tìm hiểu lý do của hành vi săn mồi này. Hôm 31/7, có một video tương tự quay cảnh cá voi sát thủ săn cá mập trắng lớn nhưng khi đó chưa có kết quả nghiên cứu rõ ràng về hành vi của loài này với cá mập trắng lớn. 

Nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí Ecology, cho biết, cá mập trắng lớn gần như không thấy xuất hiện tại khu vực xảy ra vụ đi săn trong 45 ngày tiếp theo. Theo các tác giả nghiên cứu, điều này cho thấy cá mập cũng có phản ứng bỏ chạy (còn được gọi là phản ứng căng thẳng cấp tính) - là một phản ứng sinh lý xuất hiện khi có sự hiện diện của một thứ gì đó gây khiếp sợ cho chủ thể. 

Alison Kock, một nhà sinh vật học hải dương làm việc tại Vườn quốc gia Nam Phi, cho biết, việc cá mập rời bỏ môi trường sống của chúng dẫn đến một số hậu quả với hệ sinh thái và hoạt động du lịch liên quan tới cá mập. 

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất