, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 30/03/2023, 14:24

Đã xác định nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh ở Hà Nội ngộ độc sau khi đi dã ngoại

HÀ ANH
Hiện tại, 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện, 4 học sinh đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Ngày 30/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đã xác định nguyên nhân khiến học sinh Trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc thực phẩm phải nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Hiện tại, 68/72 học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã xuất viện. Trong số 4 trẻ còn lại, có 2 trẻ đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Dự kiến, chiều nay, 4 trẻ này sẽ được ra viện. Hiện, sức khỏe của tất cả các trẻ đã ổn định.

Trẻ nhập viện điều trị ngộ độc.

Sở Y tế Hà Nội lưu ý, quận Thanh Xuân tiếp tục chỉ đạo điều tra tại bếp ăn Trường Tiểu học Kim Giang, trong đó, rà soát lại nguyên nhân vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh, không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn Thực phẩm Hà Nội, sáng 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho gần 2.400 học sinh đi thăm quan. Đồ ăn trưa được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm.

Món ăn gồm: cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh. Trong quá trình đi trải nghiệm học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại.

Sau đó nhiều trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng được chuyển đến bệnh viện.

Nhà trường ký hợp đồng Công ty Cổ phần Thực phẩm Ngôi Sao Xanh, trụ sở ở Đông Anh, Hà Nội. Theo công ty, sau khâu sơ chế, chế biến, 9h45 phút đơn vị này bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng, trong đó thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11h cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. Đến 15h30 cùng ngày học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.

Tổ điều tra đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia.

Chi cục đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất