, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/03/2022, 10:50

Đặc sắc Lễ hội Hoa lê trắng biên cương Si Ma Cai

XUÂN CƯỜNG - TRÁNG XÀ
Ngày 05/03, không khí thôn Lao Chải (xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai) rộn ràng với Lễ hội Hoa lê trắng lần thứ I. Nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Mông đã góp phần thu hút du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khôi của hoa lê.
Tiết mục múa sênh tiền dân tộc Mông chào mừng lễ khai mạc.

Lễ hội do UBND xã Quan Hồ Thẩn cùng bà con thôn Lao Chải tổ chức thực hiện. Các hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ Lễ hội gồm có chương trình "Ngắm hoa mùa xuân - Hái quả mùa hè"; Triển lãm văn hóa dân tộc Mông với các sản phẩm đặc trưng, công cụ lao động, nhạc cụ dân tộc, trang phục truyền thống... Ngoài ra còn có văn nghệ truyền thống như hát dân ca Mông, múa khèn, nhảy sinh tiền… và các cuộc thi đẩy gậy, đua ngựa gỗ, leo núi (chinh phục đỉnh Lao Chải 1.750m)... 

Bên cạnh việc chiêm ngưỡng hoa lê trắng, du khách còn có cơ hội tổ chức cắm trại giữa đồi hoa, đồng thời trải nghiệm văn hóa, thưởng thức ẩm thực vùng cao, tìm hiểu đời sống văn hóa đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Các đại biểu tỉnh, huyện, xã và du khách tham gia lễ khai mạc.
Lãnh đạo xã Quan Hồ Thẩn phát biểu khai mạc Lễ hội. 

Xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si ma Cai nằm tiếp giáp với xã Tả Văn Chư huyện Bắc Hà. Nơi đây cũng là điểm du lịch sinh thái - văn hóa nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia như Động Thiên Long, rừng nguyên sinh.

Quan Hồ Thẩn hiện là thủ phủ trồng cây ăn quả ôn đới của Si Ma Cai nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Với  trên 300ha cây ăn quả ôn đới, trong đó có 160ha cây lê tai nung, địa phương này có rất nhiều tiềm năng khai thác du lịch. 

Với mục đích tìm ra hướng đi mới trong phát triển sản xuất cho người dân, UBND xã Quan Hồ Thẩn đã mạnh dạn mở hướng phát triển du lịch nông nghiệp và quảng bá các sản phẩm đặc hữu của địa phương cũng như văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Các đại biểu tham quan vườn lê. 
Vẻ đẹp trong sáng của thôn  nữ dân tộc Mông bên đồi lê trắng.

Lễ hội dự kiến diễn ra trong thời gian từ ngày 05/03 - 15/03/2022.  Đến với lễ hội hoa lê trắng, du khách sẽ được hòa mình, đắm chìm trong không gian của một vùng rộng lớn phủ màu trắng tinh khôi bởi hoa lê. Khi bước chân vào những vạt đồi hoa lê, khách phương xa sẽ lạc vào sắc trắng tinh của hoa lê xen lẫn màu vàng ươm của những luống cải trồng xen dưới gốc lê. 

Hoa lê không chỉ nở bung ở các vạt đồi, mà còn nở dọc các con đường mòn đi từ thôn Lả Gì Thàng, Xà Ván - Sừ Mừn Khang thuộc xã Tả Văn Chư huyện Bắc Hà đến tận thôn Lao Chải xã Quan Hồ Thẩn huyện Si Ma Cai. Hai bên đường là một màu trắng tinh khôi chạy dài hút mắt du khách, thấm thoáng xa xa là dáng các thôn nữ dân tộc Mông với vẻ đẹp trong sáng bên đồi lê trắng…

Sôi nổi trò chơi kéo co trong ngày hội.
Trao giải cho các đội thi giành chiến thắng trong các hoạt động văn nghệ, thể thao dân tộc Mông.
Lễ hội hoa lê trắng biên cương Si Ma Cai lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức tại vùng đồi lê giáp Trạm y tế xã với công tác phòng chống dịch chặt chẽ.
Tags

Bình luận

Xem nhiều


Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất