, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/06/2022, 19:16

Đặc sản măng cụt Trà Vinh được mùa, được giá

PHÚC SƠN
(vnanet.vn)
Từ đầu tháng 6 đến nay, các nhà vườn ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chuyên trồng cây ăn trái đặc sản măng cụt rất phấn khởi vì được mùa, được giá. Giá  măng cụt hiện đang được các thương lái thu mua tại vườn từ 40.000 – 45.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg so mùa vụ thu hoạch năm trước.

Nhà vườn Đỗ Văn Tuấn, ấp Tân Qui I, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè chuyên trồng cây đặc sản măng cụt phấn khởi cho biết, ngay từ đầu tháng 5 khi vụ thu hoạch măng cụt mới bắt đầu đã có nhiều thương lái đã tìm đến tận vườn để hợp đồng thu mua với giá cao hơn năm ngoái 15.000 đồng/kg.

Điều nhà vườn trồng măng cụt phấn khởi hơn nữa là mùa vụ năm nay, các vườn măng cụt gặp thời tiết thuận lợi, nước mặn không kéo dài lấn sâu vào kênh mương thủy lợi, không xuất hiện nhiều cơn mưa sớm nên chất lượng trái ngon và năng suất tăng rất cao so năm 2021.

Nhà vườn Nguyễn Thị Hạnh, cùng ở xã An Phú Tân cho biết, gia đình trồng 0,7ha măng cụt với hơn 120 cây đã 12 năm tuổi. Năm trước, do nước mặn xâm nhập sâu vào các sông và các kênh thuỷ lợi đầu mối, thêm nắng nóng kéo dài ngay vào giai đoạn cây măng cụt ra hoa, cho trái non, thiếu nước tưới nên làm giảm năng suất đến 60% năng suất và chất lượng trái cũng bị thiệt hại nặng. Nhưng năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, xâm nhập mặn không sâu vào kênh mương và kết thúc sớm nên măng cụt cho trái đạt từ 10 - 11 tấn/ha.

Ông Lê Vũ Linh, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè cho biết, huyện Cầu Kè là địa phương duy nhất của tỉnh Trà Vinh trồng cây ăn trái đặc sản măng cụt. Hiện toàn huyện có gần 500ha măng cụt cho trái ở độ tuổi từ 10 - 20 năm.

Tuy hiện nay, cây măng cụt đã có nhiều địa phương ở các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trồng, nhưng măng cụt đất Cầu Kè vẫn được các thương lái ưu tiên thu mua vì chất lượng trái bóng đẹp, võ mỏng, cơm dầy và rất ngon ngọt. Năm 2020, măng cụt của huyện Cầu Kè được chứng nhận thương hiệu cùng với 2 trái cây đặc sản của huyện là dừa sáp và cam sành.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất