, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 14/11/2022, 09:53

‘Đãi cát’ tìm không gian sống đúng nghĩa cao cấp ở Hà Nội

Nhiều khách hàng đang tìm kiếm những căn hộ cao cấp với tiện ích và không gian sống đúng nghĩa, thay vì những chung cư gắn mác cao cấp nhưng chật chội, thiếu tiện ích mà lại đắt đỏ.

Những năm 2010-2018, Hà Nội bùng nổ các dự án chung cư cao cấp. Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung căn hộ cao cấp thường chiếm 30-40% tổng nguồn cung mỗi năm. Định nghĩa căn hộ cao cấp thường nằm ở các tiêu chí bao gồm hồ sơ tổng thể, vị trí, cơ sở vật chất, tiện ích, và tiêu chuẩn quản lý với mức giá bán điển hình khoảng 40-60 triệu đồng thời điểm đó.

Tuy nhiên, có không ít những dự án có giá thuộc phân khúc cao cấp nhưng điều kiện xung quanh như tiện ích, môi trường xanh, tính kết nối… sau năm tháng đã dần xuống cấp không thể đáp ứng tiêu chuẩn một căn hộ cao cấp.

Chung cư cao cấp không thể được định nghĩa chỉ bằng giá bán

Theo Savills, cuộc sống hiện đại đang làm thay đổi hành vi lựa chọn môi trường sống của người Hà Nội. Nếu như trước kia cư dân ưa thích lựa chọn tổ ấm nằm gần trung tâm, trục đường sầm uất, chấp nhận những điểm hạn chế về tiện ích sống và thường phải đối mặt với khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn... thì nay tư duy đó đã dần thay đổi. Hiện tại, những yếu tố về không gian sống được đề cao hơn rất nhiều, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người già. Từ nhu cầu ở thực, khách hàng ngày càng chú trọng hơn chất lượng sản phẩm sao cho “đáng đồng tiền bát gạo”.

Các dự án nhà ở tại vùng cận đô thị thường có nhiều ưu thế như không gian sống rộng rãi, thoáng đãng, không khí trong lành, thích hợp để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng và cân bằng cuộc sống. Do vậy, các khu đô thị có hạ tầng đồng bộ và tiện ích tạo ra xu hướng chuyển dịch ra vùng ven ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Không chỉ vậy, những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội tăng rất nhanh. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa từ 30,5% vào năm 2010 đã tăng lên 40,5% vào năm 2021. Các khu vực đô thị có tốc độ tăng trưởng GDP khá cao, gấp 2 lần bình quân chung và đều tăng 12-15% trên một năm. Mức đô thị hóa tăng nhanh đi kèm với thu nhập của dân thành thị cũng tăng theo. Từ đó, nhu cầu về các sản phẩm nhà ở, đặc biệt là chung cư cao cấp vẫn còn rất lớn trên thị trường. Theo JLL, lượng giao dịch căn hộ trong quý II/2022 vẫn tăng 40%, đạt 3.800 căn, bất chấp tình hình thị trường bất động sản không mấy tích cực.

Bên cạnh đó, CBRE dự báo giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội sẽ tiếp tục đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hàng năm (CAGR) 8-10% tới năm 2024. Việc mua căn hộ chung cư ở thời điểm này không chỉ đáp ứng nhu cầu về an cư, mà còn là tài sản gia tăng giá trị thực trong thời gian tới.

Những nghiên cứu này cho thấy nhu cầu mua nhà để ở của người dân vẫn ở mức rất cao, các dự án căn hộ phục vụ nhu cầu ở thực vẫn sẽ có nhiều tiềm năng chứng tỏ “sức bật” trong thời gian tới, đặc biệt là các dự án mang đến không gian sống cao cấp đúng nghĩa.

Hình ảnh các khu chung cư san sát trong nội thành Hà Nội.

Đi tìm không gian sống cao cấp đúng nghĩa

Trong bối cảnh Nhà nước tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép xây dựng các dự án mới và nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn, nguồn cung mới trong nửa cuối năm 2022 trên toàn thị trường chủ yếu đến từ những giai đoạn tiếp theo của một vài khu đô thị quy mô lớn.

Dự báo về thị trường bất động sản trong ngắn hạn, chuyên gia Lê Đình Hảo cho rằng bất động sản dân sinh gần các khu công nghiệp, khu đô thị vùng ven, khu đô thị phục vụ nhu cầu ở thực sẽ có khả năng hồi phục tốt hơn trong thời gian tới.

Nhu cầu về không gian sống của người Hà Nội ngày càng nâng cao

Minh chứng cho nhận định này, giữa bối cảnh thị trường có phần ảm đạm, dự án Masteri West Heights do Masterise Homes phát triển nổi lên thành một trong những dự án đáng chú ý nhất tại phía Tây Hà Nội, đặc biệt khi gần đây, dự án này tiếp tục đưa ra thị trường tòa căn hộ mới - West C, nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng, phần nào đưa tới tín hiệu tích cực cho thị trường.

Một trong những tầm view của Tòa C - Masteri West Heights

Dự án nằm chính giữa mạng lưới hệ thống tiện ích khổng lồ của đại đô thị với hồ trung tâm, 3 công viên liên hoàn, hệ thống trường liên cấp, trung tâm thương mại và bệnh viện Quốc tế... Không gian sống được thiết kế thoáng đãng, nhiều cây xanh, mật độ xây dựng thấp, giao thông kết nối thuận tiện khu vực trung tâm và lân cận.

Ngoài không gian đáng sống, uy tín của đơn vị phát triển dự án Masteri West Heights cũng là bảo chứng vững chắc cho chất lượng dự án. Mới đây, Masterise Homes được Tạp chí Kinh tế Việt Nam vinh danh là một trong 10 thương hiệu xuất sắc nhất năm 2022, đồng thời tổ chức hàng loạt chương trình ưu đãi tri ân khách hàng đã mua, thậm chí là chưa mua. Điều này không chỉ cho thấy uy tín của đơn vị phát triển mà còn là triết lý “đặt khách hàng là trọng tâm” của họ.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất