, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 28/08/2022, 19:09

Đại gia BĐS mới nổi Viva Land có nguồn vốn thế nào?

Trung Kiên
Viva Land hiện đang quản lý quỹ đất 1.500ha, cung cấp hơn 18.000 căn hộ và loạt dự án “đất vàng” tại Hà Nội, TP HCM…

Những ngày gần đây, giới đầu tư BĐS cả nước xôn xao trước trước thông tin Viva Land là đơn vị quản lý dự án IFC One Saigon - tòa nhà thương mại cao tầng gồm văn phòng, căn hộ, căn hộ dịch vụ và khối đế bán lẻ, với tổng diện tích sàn xây dựng 123.000 m2.

Ngoài IFC One Saigon, đại gia mới nổi trong lĩnh vực BĐS này còn quản lý hàng loạt dự án có vị trí đắc địa tại Hà Nội và TP HCM. Trong đó có khu đất gần 8.600 m2 ngay 4 mặt tiền Phạm Ngũ Lão - Phó Đức Chính - Lê Thị Hồng Gấm - Calmette.

Đầu năm 2022, Viva Land tại Singapore chi 550 triệu USD  (gần 12.500 tỷ đồng) để mua lại tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế Capital Place ở Hà Nội với 2 tòa tháp văn phòng cao 37 tầng từ CapitaLand.

Doanh nghiệp này cũng công bố trở thành nhà phát triển và vận hành lô đất 32 và 3b thuộc dự án Đảo Tuần Châu (TP Hạ Long, Quảng Ninh) do Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư.

Theo công bố chính thức trên website công ty, doanh nghiệp này hiện quản lý quỹ đất lên tới 1.500ha với tổng giá trị hàng tỷ USD và hiện diện ở cả hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP HCM. Đại gia BĐS này cũng cho biết cung cấp trên 18.000 căn hộ.

IFC One Saigon đang được Viva Land hoàn thiện từng được VAMC rao bán vào tháng 3 năm 2018 với giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng

Thông tin từ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho biết Viva Land có tiền thân là Công ty cổ phần quản lý Viva, được thành lập vào ngày 8/12/2020 với vốn điều lệ chỉ 80 tỷ đồng.

Cổ đông sáng lập có ông Tạ Công Trí góp 39,3 tỷ đồng tương đương tỷ lệ góp vốn 49%, bà Lê Thị Diệu góp 24 tỷ đồng tương đương tỷ lệ 30% và bà Dương Hoàng Mỹ Linh góp 21% vốn điều lệ tương đương số vốn góp là 16,8 tỷ đồng. Trong đó, bà Lê Thị Diệu là Tổng giám đốc, đại diện pháp luật.

Đến ngày 7/7/2022, doanh nghiệp đổi sang tên hiện tại là Công ty cổ phần quản lý & phát triển Viva Land (VN), đồng thời thay đổi Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật thành ông Lim Boon Hwee (Eddie Lim).

Theo giới thiệu trên website, Tổng giám đốc Viva Land, Eddie Lim từng có 25 năm làm việc cho CapitaLand tại Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia. Còn Chủ tịch HĐQT Chen Lian Pang sở hữu 40 năm kinh nghiệm đầu tư và phát triển bất động sản tại châu Á, từng dẫn dắt đội ngũ CapitaLand phát triển nhiều dự án tiêu biểu trong khu vực.

Mới nhất, ngày 16/8, một cổ đông nước ngoài là Viva Land Management NT Group (trụ sở tại tòa nhà Robinson Point, Singapore) tham gia, nắm giữ 49% cổ phần tương đương số vốn góp 39,2 tỷ đồng, trong khi tỷ lệ của các cổ đông khác không được công bố.

Theo thông tin từ Cục đăng ký quốc gia giao dịch đảm bảo - Bộ Tư Pháp, Viva Land không có bất kỳ khoản giao dịch đảm bảo nào với các tổ chức tài chính tại Việt Nam.

Cùng với đó, thông tin từ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cũng cho biết ông Eddie Lim, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Viva Land cũng đang là Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển Viva Land.

Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển Viva Land được thành lập vào tháng 5/2019 với tiền thân là Công ty CP Cirius Power, vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

Về cơ cấu cổ đông tại thời điểm Cirius Power được thành lập, bà Nguyễn Thị Kim Khánh nắm tỷ lệ lớn nhất với 30% vốn điều lệ tương đương số vốn góp là 600 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai góp 500 tỷ đồng tương đương sở hữu 25% vốn điều lệ và bà Dương Thị Hạnh sở hữu 20% vốn điều lệ với số vốn góp là 400 tỷ đồng, phần vốn góp còn lại của doanh nghiệp không được công bố. Trong đó, bà Nguyễn Thị Kim Khánh đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc doanh nghiệp.

Tới tháng 2/2020, Cirius Power đổi tên thành Công ty Đầu tư và Phát triển Viva Land. Đến tháng 12/2021, ông Lim Boon Hwee thay vị trí Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Kim Khánh.

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất