, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/08/2022, 05:53

Đại hồng thủy khiến hơn 1.000 người chết ở Pakistan: Xuất phát từ đợt gió mùa quái vật

QUỐC NAM (Straitstimes, Aljazeera_
Những trận mưa kỷ lục gây lũ lụt ở nhiều địa bàn trên khắp Pakistan là “điều chưa từng xảy ra trong vòng 30 năm qua”, Thủ tướng Pakistan – ông Shehbaz Sharif – phát biểu hôm 29/8.
Hàng triệu người mất nhà cửa trong cơn lũ lịch sử ở Pakistan (ảnh: Aljazeera)

“Cơn đại hồng thủy tràn đến khắp mọi nơi”, ông Shehbaz Sharif phát biểu trong chuyến thăm tới các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt ở Pakistan.

Giới chức Pakistan hôm 29/8 cho biết, kể từ tháng 6, lũ lụt đã khiến ít nhất 1.061 người chết và hơn 33 triệu người bị ảnh hưởng. Con số thương vong do lũ lụt ở Pakistan có thể sẽ gia tăng trong những ngày tới do nước lũ đang chia cắt hàng trăm ngôi làng ở khu vực phía bắc nước này với lực lượng cứu hộ.

Bộ trưởng Bộ Biến đổi Khí hậu Pakistan Sherry Rehman cho biết: “Pakistan đang bị tàn phá bởi cơn gió mùa quái vật của thập kỷ”.

Theo Aljazeera, gió mùa là nguyên nhân chính gây ra những cơn mưa lớn khiến sông ngòi tràn bờ ở Pakistan. Về bản chất, gió mùa Tây Nam là một đợt gió biển khổng lồ thổi từ Ấn Độ Dương, mang đến cho khu vực Nam Á (trong đó có Pakistan) khí hậu mát mẻ và lượng mưa khổng lồ.

Gió mùa Tây Nam thổi từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, khi nền nhiệt khu vực Nam Á tăng cao trong mùa hè và hình thành một vùng hút gió từ Ấn Độ Dương.

Khoảng 70 – 80% lượng mưa hàng năm ở Nam Á do gió mùa Tây Nam mang lại. Những trận mưa là nguồn nước quan trọng cho ngành nông nghiệp ở Nam Á, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra lũ lụt đối với một số nước có hệ thống thủy lợi kém phát triển, ví dụ Pakistan.

Người đàn ông cõng bé gái lội trong nước lũ ở Pakistan (ảnh: Aljazeera)

Trận lũ lụt năm nay ở Pakistan có thể so sánh với tình trạng năm 2010, khi hơn 2.000 người dân nước này thiệt mạng do lũ lụt.

Sukkur – thành phố ở phía nam tỉnh Sindh – đang là khu vực được chính phủ Pakistan chú ý. Con đập Sukkur 90 năm tuổi ở thành phố này đang chống chọi với dòng nước lũ từ sông Sindh (con sông dài thứ 2 ở khu vực Nam Á).

Trận lũ lụt lịch sử ở Pakistan xảy ra trùng thời điểm nước này rơi vào suy thoái kinh tế. Hôm 28/8, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã gửi những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên cho Pakistan.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất