, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 22/11/2022, 13:17

World Cup 2022: "Cầu thủ" không chân khiến nhiều người bái phục

BẰNG LÂU - (t/h)
(tổng hợp)
Trong lễ khai mạc World Cup 2022 tại Qatar tối 20/11, nhiều sự tò mò đổ dồn về đại sứ đặc biệt Ghanim Al Muftah, người không có phần thân dưới và từng bị cho là không sống qua tuổi 15.

Video: Ghanim Al Muftah chơi bóng cùng David Beckham. Nguồn: Doha News

Theo trang TBS News, lễ khai mạc World Cup 2022 tối 20/11 được xem là một trong những lễ khai mạc hoành tráng nhất trong các kỳ World Cup gần đây. 

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều nhân vật nổi tiếng nhưng vẫn có một sự chú ý lớn dành cho Ghanim Al Muftah - một doanh nhân, một nhà từ thiện và một đại sứ của World Cup 2022. Muftah mắc hội chứng thoái hóa cột sống bẩm sinh (CRS). 

Ghanim Al Muftah (phải) xuất hiện cạnh huyền thoại Hollywood Morgan Freeman trong lễ khai mạc World Cup 2022 tối 20/11. Ảnh: TBS News

Theo TBS News, nhiều người từng khuyên mẹ Muftah từ bỏ cậu bé khi còn trong bào thai nhưng người phụ nữ kiên định giữ con. Muftah sinh ra với CRS - hội chứng rối loạn khiến thân dưới của con người, gồm những bộ phận như cột sống, tứ chi, bàng quang... bị giảm khả năng phát triển. 

Các bác sĩ nói rằng Muftah không thể sống quá 15 tuổi. Nhưng nhờ nghị lực phi thường, Muftah không chỉ sống tới tuổi 20 hiện tại mà còn trở thành doanh nhân trẻ nhất Qatar, sở hữu một công ty bán kem. 

Chàng trai 20 tuổi thậm chí còn chơi được nhiều môn thể thao dù bị khiếm khuyết về thể chất. Tại trường, Muftah thường chơi bóng đá với những người bạn có thể chất khỏe mạnh. 

Dù mắc hội chứng hiếm gặp, không phát triển phần thân dưới, Muftah vẫn kiên trì theo đuổi đam mê đá bóng. Ảnh: Instagram

Muftah chinh phục đỉnh núi Jebel Shams năm 2016. Ảnh: Instagram

Thậm chí, Muftah còn khiến nhiều người kinh ngạc khi chinh phục Jebel Shams, đỉnh núi cao nhất ở vùng Vịnh, vào năm 2016. 

Chàng trai 20 tuổi bày tỏ mong muốn theo học ngành khoa học chính trị khi lên đại học, với mục tiêu trở thành thủ tướng Qatar trong tương lai. 

Tại Qatar, Muftah được chọn là một trong những đại sứ chính thức của World Cup 2022. 

"Với tư cách đại sứ World Cup 2022, tôi muốn gửi tới mọi người thông điệp về hy vọng, hòa nhập, hòa bình và đoàn kết", Muftah tuyên bố. 

Ngoài những bài phát biểu truyền cảm hứng, Muftah cùng gia đình thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất