, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/03/2021, 10:44

Đại sứ Trung Quốc bất ngờ kêu gọi 'xuống thang căng thẳng' ở Myanmar

Theo BẢO DUY (TTO)

'Giờ là lúc xuống thang căng thẳng, là thời điểm cho ngoại giao và đối thoại', đại sứ Trương Quân phát biểu sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí lên án các hành động bạo lực của quân đội Myanmar.

 

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân - Ảnh chụp màn hình Xinhua
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân - Ảnh chụp màn hình Xinhua

"Cộng đồng quốc tế nên tạo môi trường thuận lợi cho các bên liên quan ở Myanmar giải quyết những khác biệt trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật của họ", đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân kêu gọi ngày 11-3 (giờ Việt Nam).

"Chính sách hữu nghị của Trung Quốc đối với Myanmar dành cho tất cả người dân Myanmar. Trung Quốc sẵn sàng tham gia và tiếp xúc với các bên liên quan, đồng thời đóng vai trò xây dựng trong việc xoa dịu tình hình hiện nay", Hãng thông tấn AFP trích lời ông Trương.

Trước đó, theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã phản đối những câu chữ lên án đảo chính và đe dọa chính quyền quân sự Myanmar trong dự thảo tuyên bố chung do Anh soạn thảo. Cuối cùng, đến rạng sáng 11-3 (giờ Việt Nam), sau hơn 24 tiếng trì hoãn, các thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) mới đạt được đồng thuận.

Tuyên bố chung cho biết Hội đồng Bảo an "lên án mạnh mẽ hành động bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa", và "kêu gọi quân đội thực hiện kiềm chế tối đa". Một đoạn khác mang tính cảnh báo và trấn an khi nhấn mạnh Hội đồng Bảo an đang theo sát tình hình Myanmar.

"Trung Quốc đã tham gia vào cuộc đàm phán xây dựng tuyên bố chung (của Hội đồng Bảo an) một cách xây dựng", đại sứ Trương khẳng định. "Điều quan trọng là các thành viên Hội đồng Bảo an phải có chung tiếng nói. Chúng tôi hi vọng thông điệp của Hội đồng Bảo an sẽ có lợi cho việc xoa dịu tình hình ở Myanmar".

"Giờ là lúc xuống thang căng thẳng, là thời điểm cho ngoại giao và đối thoại", đại diện của Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nêu thông điệp của Bắc Kinh.

Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, đã hai lần ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại trước những gì đang diễn ra ở Myanmar sau cuộc binh biến lật đổ chính quyền dân sự.

Câu chữ trong các tuyên bố chung đều thận trọng, trong đó kêu gọi trả tự do cho các lãnh đạo dân sự bị bắt và tránh lên án chính quyền quân sự đang kiểm soát Myanmar.

Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc nói nước này can thiệp vào cuộc đảo chính ngày 1-2 ở Myanmar, cũng như các thuyết nói Bắc Kinh đang hỗ trợ quân đội Myanmar "đàn áp" người dân.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hội đồng Bảo an chỉ mới dừng lại ở việc ra tuyên bố chung, chưa thông qua nghị quyết trừng phạt nào đối với chính quyền Myanmar.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tình hình Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, hôm 5-3 cho biết đã nhận được hơn 20.000 thông điệp từ Myanmar kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động.

Theo BẢO DUY (TTO)

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất