, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/02/2023, 19:54

Đại tướng Ukraine dày dạn kinh nghiệm tới "chảo lửa" Bakhmut

MINH AN - Reuters
Tư lệnh lục quân Ukraine, đại tướng Oleksandr Syrskyi gần đây đã tới "chảo lửa" Bakhmut ở tỉnh Donetsk nhằm khích lệ tinh thần binh sĩ và đưa ra chỉ đạo về mặt chiến thuật cho các lực lượng phòng thủ.

Đại tướng Oleksandr Syrskyi (phải) gần đây đã tới "chảo lửa" Bakhmut. Ảnh: Lục quân Ukraine.

Các nhà phân tích quân sự dự đoán, quân đội Ukraine sẽ "tập trung các nỗ lực ở mức tối đa" trong những ngày tới nhằm giữ quyền kiểm soát thành phố Bakhmut. Nga coi kiểm soát Bakhmut là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đẩy lùi quân đội Ukraine khỏi vùng Donbass. 

"Đại tướng Oleksandr Syrsky đã lắng nghe các chỉ huy ở Bakhmut thông báo về những vấn đề cấp bách, hỗ trợ họ xây dựng phương án xử lý và động viên tinh thần binh sĩ", lục quân Ukraine ngày 26/2 thông báo về chuyến thăm của tướng Syrsky ở Bakhmut.

Đại tướng 57 tuổi là một trong những sỹ quan dày dạn kinh nghiệm nhất của Ukraine. Tướng Syrskyi được coi là bộ não đứng sau nỗ lực phòng thủ Kiev trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột và là người chỉ huy đợt phản công của quân đội Ukraine ở tỉnh Kharkiv hồi tháng 9/2022.

Đại tướng Ukraine hiện được giao trọng trách bảo vệ Bakhmut. Ông từng nói rằng Bakhmut là "thành trì bất khả xâm phạm".

"Hệ thống chướng ngại vật cùng yếu tố địa hình đã biến Baihmut thành pháo đài bất khả xâm phạm", tướng Syrsky cho biết hồi đầu tháng 2/2023.

Nga gần đây liên tiếp tuyên bố đạt bước tiến trong chiến dịch bao vây thành phố Bakhmut. Trong số 4 tuyến đường chính kêt nối với Bakhmut, quân đội Ukraine chỉ còn kiểm soát tuyến đường duy nhất ở phía tây.

Cuối tuần qua, quân đội Ukraine đã mở một số cuộc phản công, được cho là đã đẩy lùi lực lượng đánh thuê Wagner của Nga khỏi làng Yahidne.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/2 tuyên bố "hạ gục các lực lượng chiến đấu và trinh sát của Ukraine" ở khu vực làng Yahidne.

Theo các nhà quan sát phương Tây, việc quân đội Ukraine phản công ở phía bắc Bakhmut giúp họ tạm thời ổn định tình hình. Nhưng Nga có thể tiếp tục gia tăng sức ép từ ngày 27/2.

"Các lực lượng Nga có thể tấn công đồng thời ở Bakhmut từ 3 hướng, bắt đầu từ ngày 27/2", nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanovnói. "Ukraine sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ Bakhmut".

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất