, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 31/10/2022, 15:25

Đắk Lắk siết quản lý mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu

THÙY DUNG
Theo thống kê sơ bộ, đến ngày 24/10/2022, tổng sản lượng sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh ước đạt 5.000 tấn, dự kiến đến hết vụ xuất khẩu khoảng 6.000 tấn.
UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch quản lý, giám sát mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của tỉnh Đắk Lắk, năm 2022, diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ước đạt 15.250ha, chiếm 35,20% diện tích cây ăn quả, sản lượng ước đạt 156.392 tấn. 

Đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đã được Tổng cục Hải Quan Trung Quốc phê duyệt 23 mã số vùng trồng (chiếm 45% mã số vùng trồng được phê duyệt của cả nước) với diện tích khoảng 1.500ha và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng (chiếm 17,3% mã cơ sở đóng gói của cả nước). Ngoài ra, Đắk Lắk còn 15 mã số vùng trồng, với diện tích hơn 680ha đang chờ phê duyệt.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch quản lý, giám sát mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được tổ chức vào sáng ngày 26/10, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc được ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc là một trong những lợi thể rất lớn để sản phẩm sầu riêng của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Đây cũng là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ, là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hình minh họa.

Theo ông Nguyễn Tuấn Hà, để bảo vệ những thành quả đã đạt được và phát huy lợi thế sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, trong thời gian tới, cơ quan chức năng, chính quyền các cấp cần tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp xuất khẩu với phương châm “đi cùng nhau” để cùng chung sức xây dựng thương hiệu uy tín, tạo nên một thị trường xuất khẩu bền vững đối với sản phẩm sầu riêng.

Các vùng trồng, cơ sở đóng gói cần tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác; triển khai thật tốt việc tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hóa quy trình sản xuất. Đi đôi với việc tiếp tục xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và truy xuất nguồn gốc, cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quá trình sản xuất và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tiếp tục tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp chất lượng, an toàn, minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng, hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp đa giá trị, an toàn, bền vững, hiệu quả cả về kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường…

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý, thảo luận dự thảo Kế hoạch triển khai công tác thiết lập quản lý, giám sát, phát triển mã số vùng trồng và mã cơ sở đóng gói xuất khẩu trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng của tỉnh theo quy mô sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, góp phần để hoạt động xuất khẩu sầu riêng chính ngạch đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

Bình luận

Xem nhiều





Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.
Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất