, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/06/2023, 15:43

Đắk Lắk: Tăng cường phòng, chống bệnh viêm não Nhật Bản

LÊ HƯỜNG
(baodantoc.vn)
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành văn bản về việc tăng cường phòng chống dịch, bệnh viêm não Nhật Bản trên địa bàn tỉnh.
Tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi
Tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 2 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản tại thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắk. Đây là dịch, bệnh chiếm khoảng 10 - 15% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh viêm não vi rút.

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm não Nhật Bản, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tịch tỉnh chỉ đạo chuyên môn, hỗ trợ xử lý ổ dịch; giám sát các đơn vị trong việc quản lý tiêm chủng đầy đủ trên địa bàn nói chung và đối tượng tiêm viêm não Nhật Bản nói riêng; theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các huyện có ca bệnh viêm não Nhật Bản.

Đối với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố giám sát chặt chẽ tình hình bệnh viêm não Nhật Bản, kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát đối tượng trẻ em từ 1 - 15 tuổi, tiền sử tiêm chủng, số lượng mũi tiêm vắc xin để có kế hoạch tiêm bổ sung đủ mũi vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đủ mũi và đúng lịch tiêm chủng. Đồng thời tuyên truyền, vận động để trẻ em được tiêm chủng đúng lịch và đầy đủ mũi vắc xin để phòng bệnh viêm não Nhật Bản. 

Tổ chức truyền thông về các biện pháp phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản như thực hiện tốt vệ sinh nhà ở, vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, ngủ màn, diệt muỗi, loại bỏ các ổ bọ gậy, lợi ích của tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đúng lịch, đủ mũi. Khuyến cáo người dân khi phát hiện trẻ có biểu hiện sốt cao và kèm theo những rối loạn ở hệ thống thần kinh trung ương (co giật, rối loạn vận động, lơ mơ…) cần đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế còn thực hiện kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm não vi rút, viêm não Nhật Bản, đặc biệt là công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng…

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất