, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/05/2018, 18:07

Đắk Nông - "Miền đất hứa" của cây bơ

Tháng 3 vừa qua, trong chuyến thăm New Zealand, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tại tỉnh Đắk Nông với các bên, bao gồm Cơ quan Hợp tác Chính phủ NewZealand (G2G), Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm và Công ty Cổ phần SAM Nông nghiệp công nghệ cao (Samagritech). Đây được xem là cơ hội lớn để nâng cao năng lực của ngành trồng bơ tại tỉnh Đắk Nông.

Hợp tác phát triển giống

Đắk Nông là một trong những địa phương có rất nhiều tiềm năng để phát triển cây bơ. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, bơ trồng tại Đắk Nông được đánh giá là có vị thơm ngon đặc trưng, cơm dày, dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngày trước, người dân tại đây trồng bơ chủ yếu để làm hàng rào và lấy bóng mát, quả bơ dùng để ăn trong nhà hoặc đem ra bán tại các chợ ở địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, trái bơ dần trở thành một trong những loại quả có giá trị kinh tế cao, giá bơ cũng tăng lên theo từng mùa. Do vậy, các hộ nông dân trong tỉnh có xu hướng mở rộng diện tích vườn bơ.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Qua thống kê sơ bộ, tổng diện tích bơ trên toàn tỉnh khoảng hơn 1.500ha với năng suất bình quân từ 7-9 tấn/ha; trong đó có 300ha được trồng chuyên canh, còn lại là trồng xen với các loại cây trồng khác… Tuy chỉ chiếm khoảng 4% trong tổng diện tích cây trồng nhưng bơ lại chiếm đến 20% tổng sản lượng cây ăn quả trên địa bàn. Các giống bơ được người dân sử dụng chủ yếu là bơ Booth, bơ Hass, bơ Cuba, bơ Sáp… Sản phẩm bơ không chỉ mang lại nguồn thu chính vụ mà còn cho ra trái vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mặc dù người dân đang rất tích cực trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa các giống mới vào sản xuất nhưng phổ biến vẫn là trồng tự phát, không theo quy trình sản xuất. Các giống bơ đưa vào sử dụng vẫn chưa được kiểm định chất lượng, không có chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tại tỉnh Đắk Nông mà UBND tỉnh này đã ký kết tại NewZealand, các đối tác sẽ tiến hành nghiên cứu, chọn lọc giống bơ phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, đặc biệt là những giống bơ đang được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Cụ thể, các bên sẽ cùng với chính quyền địa phương thực hiện một số mô hình thử nghiệm, xây dựng khu quản lý giống, viện nghiên cứu về giống bơ. Đồng thời tiến hành tìm những vùng có điều kiện thích hợp để nhân rộng, phát triển những giống bơ có giá trị cao. Bên cạnh đó, các đối tác cũng cam kết bao tiêu đầu ra cho các sản phẩm bơ.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết: Thông qua chương trình ký kết, đối tác sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng để nghiên cứu, lựa chọn, đầu tư phát triển cây bơ tại tỉnh Đắk Nông. Với dự án này, nông dân sẽ có cơ hội được tiếp cận nguồn giống bơ chất lượng, mang lại năng suất và hiệu quả sản xuất cao.

Quảng bá thương hiệu, nâng tầm cạnh tranh

Tỉnh Đắk Nông cũng đang tích cực quảng bá thương hiệu sản phẩm bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài nước. Dự kiến tháng 7 năm nay, chương trình “Đắk Nông –Mùa Bơ chín” nhằm tôn vinh trái bơ lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại tỉnh Đắk Nông với nhiều hoạt động thiết thực như: Hội thảo Phát triển bơ bền vững, hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp, hội thi “Trái bơ ngon”, tham quan trải nghiệm các mô hình nông nghiệp nổi bật...

Chương trình là cơ hội để tăng cường hợp tác, tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm bơ, nhất là các vườn bơ đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông cũng chú trọng hình thành các chuỗi giá trị, thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để hướng dẫn về quy trình sản xuất, tạo ra những sản phẩm bơ giá trị, đủ sức cạnh tranh.

Có thể thấy, Đắk Nông đang từng bước đưa cây bơ trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh. Với chiến lược khoa học, khả năng nắm bắt cơ hội cùng sự nỗ lực của địa phương, trong thời gian tới, cây bơ Đắk Nông hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên cả thị trường trong và ngoài nước n

Ban Dung

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmĐể mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất