, //, :: GTM+7

Đắk Nông định hướng phát triển 2.000 ha cà phê đặc sản

HƯNG THỊNH
(TTXVN/ Vietnam+)
Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký ban hành kế hoạch phát triển cà phê đặc sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ nay đến năm 2030. Theo đó, Đắk Nông định hướng xây dựng, phát triển khoảng 2.000ha cà phê đặc sản, tạo tiền đề để phát triển bền vững ngành cà phê, vốn có diện tích, sản lượng đứng thứ ba cả nước.
Dak Nong dinh huong phat trien 2.000 ha ca phe dac san hinh anh 1
Sản phẩm cà phê của gia đình anh Hoàng Châu Việt Vũ, tại thôn 4, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đạt danh hiệu Cà phê đặc sản Việt Nam, với giá bán 125.000 đồng/kg, cao hơn thị trường từ 2-3 lần. Ảnh: Nguyên Dung – TTXVN.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 130.000 ha cà phê, sản lượng trên 320.000 tấn. Thời gian qua, Đắk Nông đã xây dựng nhiều vùng cà phê đặc sản theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện chất lượng cà phê thế giới (CQI). Hiện tỉnh đã hình thành nhiều vùng cà phê đặc sản “điểm” tại hầu hết các huyện, thành phố. Đây được xem là hạt nhân, nền tảng để mở rộng, phát triển cà phê đặc sản trong giai đoạn tiếp theo.

Mục tiêu của kế hoạch là nâng cao chất lượng hạt cà phê; gắn khâu sản xuất với chế biến thành phẩm và thị trường tiêu thụ; quản lý chặt chẽ chất lượng của tất cả các khâu liên quan; huy động sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và chỉ tập trung phát triển cà phê tại những khu vực có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng phù hợp để hạt cà phê có chất lượng tốt nhất.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, Đắk Nông sẽ phát triển khoảng 1.000 ha cà phê đặc sản với sản phẩm cà phê nhân chọn lọc đạt chuẩn hơn 500 tấn; con số này vào năm 2030 là 2.000 ha và sản lượng tăng lên 1.500 tấn. Nông dân tham gia sản xuất cà phê đặc sản sẽ có hiệu quả kinh tế cao ít nhất 1,8 lần so với sản xuất theo lối truyền thống, thông thường và 100% sản phẩm cà phê đặc sản sẽ được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Đắk Nông là địa phương có diện tích, sản lượng cà phê đứng thứ ba cả nước, sau hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng. Cây cà phê tại Đắk Nông là loại cây công nghiệp có diện tích lớn nhất và tỉnh cũng có nhiều vùng chuyên canh cà phê (nhất là tại huyện Đắk Mil) có chất lượng nổi tiếng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, năng suất cà phê tại Đắk Nông vẫn thấp hơn so với các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và nhiều diện tích cà phê tại Đắk Nông vẫn đang được trồng tại các khu vực có địa hình, thổ nhưỡng chưa thực sự phù hợp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất