, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/11/2022, 08:44

Đắk Nông tập trung phát triển vùng nguyên liệu để xây dựng thương hiệu cho cây mắc-ca

CHẤN HƯNG - KHẢI HOÀN
(nhandan.vn)
Trên cơ sở Đề án “Phát triển bền vững mắc-ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” của Chính phủ, Đắk Nông đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung hướng trọng tâm vào mở rộng diện tích, phát triển vùng nguyên liệu, chế biến sâu để xây dựng thương hiệu cho cây mắc-ca địa phương.
Mắc-ca tại Đắk Nông cho thu hoạch sản lượng cao, làm thay đổi đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2022-2025 diện tích trồng mắc-ca trên địa bàn tỉnh Đắk Nông khoảng 6.506 ha; dự kiến đến năm 2030 đạt khoảng 10.923 ha; đến năm 2050 đạt khoảng 13.105 ha. Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 1 vườn cây đầu dòng cung ứng cây giống mắc-ca đáp ứng nhu cầu cây giống trên địa bàn tỉnh; định hướng vườn cây đầu dòng cung ứng cây giống mắc-ca là Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Đắk Nông và Công ty mắc-ca Nữ Hoàng, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức. Hình thành và phát triển vùng sản xuất mắc-ca tập trung gắn với nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm; định hướng vùng sản xuất mắc-ca tập trung gắn với nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn các huyện Tuy Đức, Đắk Glong…

Địa phương cũng đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm về cơ chế chính sách, khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất, hợp tác phát triển, nguồn vốn thực hiện,… gắn với vai trò trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương cấp huyện, thành phố Gia Nghĩa và đơn vị liên quan; phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ trương của Nhà nước, bảo đảm đồng bộ, phù hợp giữa quy định và thực tiễn; nhằm thúc đẩy phát triển cây mắc-ca theo hướng bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Hiện nay, Đắk Nông đang có gần 3.000ha mắc-ca, được trồng tập trung chủ yếu tại huyện Tuy Đức với khoảng 2.000ha, số còn lại được trồng tại các huyện Đắk Song và Đắk Glong. Giá bán mắc-ca tươi hiện nay từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, so với một số cây trồng khác mắc-ca đang mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Cây mắc-ca cũng được Đắk Nông xây dựng là một trong số những cây trồng chủ lực của tỉnh, phù hợp để phát triển tại một số vùng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số với kỹ thuật canh tác chưa cao.

Tuy nhiên, sản phẩm hạt mắc-ca hiện nay đang gặp khó do trên địa bàn Đắk Nông hiện chưa có nhà máy, cơ sở chế biến sâu nên sản phẩm mắc-ca sau thu hoạch chủ yếu bán cho thương lái hoặc được các cơ sở trên địa bàn thu mua, sơ chế, đóng gói theo phương pháp thủ công nên hiệu quả chưa cao.

Hiện Đắk Nông đang tập trung nâng cao giá trị sản phẩm, hình thành vùng nguyên liệu mắc-ca có đăng ký mã vùng trồng, hướng tới thị trường xuất khẩu và xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm mắc ca địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất