, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 27/09/2021, 21:14

Đảm bảo kinh phí cho các dự án phát triển sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp

HẢI AN
(Tạp chí Tài chính)
Đây là nội dung đáng chú ý tại Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính quy định quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí sự nghiệp thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất giống trong Chương trình Phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2030.
Ngân sách trung ương đảm bảo, hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án phát triển sản xuất giống chủ lực quốc gia

Dự thảo Thông tư nêu rõ, nguồn kinh phí để thực hiện nhiệm vụ phát triển sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2030 theo Quyết định số 703/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm: Nguồn ngân sách nhà nước chi thường xuyên và nguồn kinh phí của các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện dự án phát triển sản xuất giống theo Quyết định này.

Trong đó, nguồn ngân sách nhà nước chi thường xuyên (chi các hoạt động kinh tế) theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước như sau: Ngân sách trung ương bảo đảm kinh phí cho các dự án phát triển sản xuất giống do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và tổ chức thực hiện; Ngân sách địa phương bảo đảm kinh phí cho các dự án phát triển sản xuất giống do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã hoặc giao cơ quan chuyên môn quản lý và tổ chức thực hiện.

Dự thảo nêu rõ, ngân sách trung ương đảm bảo tối đa 100% kinh phí thực hiện các dự án phát triển sản xuất giống chủ lực quốc gia do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành khác quản lý và tổ chức thực hiện, căn cứ định mức kinh tế kỹ thuật và các văn bản có liên quan được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cụ thể như sau: Mua bản quyền giống mới từ nước ngoài; nhập nội hạt giống bố mẹ để sản xuất hạt lai Fl; nhập nội giống bố mẹ những giống trong nước chưa có đối với giống vật nuôi và giống thủy sản; chăm sóc vườn cây đầu dòng, rừng giống, vườn giống để cung cấp vật liệu nhân giống do các đơn vị thực hiện...

Bên cạnh đó, ngân sách trung ương hỗ trợ một phần kinh phí thực hiện các dự án phát triển sản xuất giống do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành khác quản lý và tổ chức thực hiện, cụ thể như sau:

- Đối với lĩnh vực trồng trọt: Hỗ trợ tối đa 50% chi phí sản xuất giống gốc trong nước; sản xuất giống siêu nguyên chủng, giống bố mẹ dùng để sản xuất hạt lai F1; hỗ trợ tối đa 30% chi phí sản xuất hạt lai Fl, chi phí sản xuất cây giống từ vườn cây đầu dòng.

- Đối với lĩnh vực chăn nuôi: Hỗ trợ tối đa 10% chi phí sản xuất giống bố mẹ.

- Đối với lĩnh vực lâm nghiệp: Hỗ trợ tối đa 50% chi phí sản xuất giống gốc, hỗ trợ tối đa 30% chi phí nhân giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô.

- Đối với lĩnh vực thủy sản: Hỗ trợ tối đa 50% chi phí sản xuất giống bố mẹ.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất