, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/09/2022, 19:00

Đậm đà món cua đồng rang

THU ĐÌNH
Mẹ từ đồng về với chiếc xà cạp đựng đầy cua. Hai con thi nhau reo hò, mong được thưởng thức món cua đồng rang muối chính tay nội làm. Mẹ trìu mến nhìn vẻ đáng yêu của cháu, cười giòn tan: “Thế thì bữa cơm chiều nay sẽ có món cua đồng rang muối đổi bữa!”. Chỉ chờ có thế, hai con đã nhảy cẫng lên hô vang “Bà nội là nhất!” khiến ai nấy không khỏi bật cười.

Món cua đồng nấu canh, nấu bún riêu, hay cua đồng rang muối… đã trở thành “đặc sản” gợi thương gợi nhớ suốt dọc dài tuổi thơ lấm láp của anh em tôi. Đó là những ngày chăn trâu cắt cỏ, những buổi trưa hè, những ngày được rảnh rang… anh em tôi thường rủ nhau đi bắt cua đồng. Đồng làng xưa cá, tôm, cua,… nhiều vô kể. Chỉ cần cầm giỏ hay đem theo chiếc xà cạp của mẹ, mon men mấy bờ ruộng hoặc bờ trục, thể nào cũng có cả mớ cua như ý. 

Tôi nhớ mãi kỷ niệm về ngày đầu tiên đi bắt cua đồng. Khi thấy một hang cua, tôi sung sướng nghĩ, chắc chắn sẽ bắt được con cua càng bự đem về khoe với mẹ. Nào ngờ, từ trong hang cua, tôi lại kéo ra một chú rắn nước dài ngoằng. Khi ấy, tôi chỉ biết hét toáng lên, toàn thân tôi run rẩy, sợ đến phát khiếp. 

Một, hai, ba… lần. Dần dà tôi có kinh nghiệm và thành thạo việc bắt cua đồng. Tôi biết cua thường đục hang ở ngang thân bờ ruộng để ẩn náu. Và dù chúng có khéo léo ngụy trang cỡ nào thì tôi cũng nhận ra… Lần lượt, con nào con nấy nằm gọn trong chiếc xà cạp trên tay tôi. Tôi sung sướng ra mặt sau mỗi lần đem chiến lợi phẩm về khoe với mẹ.

Cua đồng anh em tôi bắt về, mẹ khéo léo chế biến thành nhiều món, trong đó, tôi thích nhất vẫn là món cua đồng rang muối. Mẹ bảo, cua đồng có vị ngọt, ít độc, lại giàu canxi và dinh dưỡng, có tác dụng chữa bệnh. Có lẽ vậy mà không riêng gì gia đình tôi, ở quê tôi ngày ấy, nhà nào cũng xem cua đồng là món ngon trong bữa cơm gia đình.

Công đoạn lựa cua chính là một phần quan trọng quyết định chất lượng của thành phẩm. Mẹ chọn ra những con cua non, cua sữa dành để rang muối, vì loại cua này sẽ thơm ngon hơn cua già. Mớ cua được mẹ đem ngâm với nước muối pha nhạt để cua nhả hết đất cát trong mình nó, sau đó rửa lại bằng nước sạch cho đến khi trong nước. Mẹ thực hiện công đoạn bóc tách mai, yếm, cắt bớt phần đầu nhọn ở chân cua, rửa lại sạch và để cho ráo nước. Riêng phần gạch cua cũng được anh em tôi khều ra, để riêng.

So với những món cua đồng được chế biến thì món cua rang muối lại khá đơn giản. Thế nhưng, để có món cua rang như ý cũng đòi hỏi tất cả kinh nghiệm, sự tỉ mỉ và khéo léo. Trước hết, mẹ cho mỡ vào chảo, phi hành củ vàng thơm rồi cho cua vào, đảo đều tay. Khi cua đã chín vàng, mẹ cho một phần muối tinh vừa đủ, phần gạch cua và các gia vị khác vào và tiếp tục đảo đều. Mẹ chú ý để lửa liu riu để cua, gạch cua và muối quyện với nhau, đồng thời cua sẽ chín đều và dậy lên mùi thơm, béo ngậy, đậm đà. Khi nồi cua rang muối đã xong, mẹ bắc xuống, không quên cho chút lá nghệ tươi đã cắt thành sợi nhỏ để có được hương vị riêng.

Món cua đồng rang muối dân dã mẹ làm tuy đơn giản, vậy mà suốt một thời tuổi thơ, anh em tôi đều “nghiện”. Bữa cơm gia đình đạm bạc với món cua đồng rang muối đổi bữa, anh em tôi nâng chén cơm thơm dẻo, gắp miếng cua rang màu vàng cam còn nóng giòn, thấy vị béo bùi, ngọt thanh, mằn mặn mà tròn vị, hấp dẫn tỏa lan trên đầu lưỡi.

Bữa cơm chiều nơi quê nhà được dọn ra. Hai con thích thú với món cua đồng rang muối mộc mạc chính tay bà nội làm. Ngồi bên, hết ngắm hai con, ngắm nụ cười hiền hậu của mẹ, trái tim tôi rưng rưng như được trở về những tháng ngày tuổi thơ của chính mình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

“Từ giờ trở đi, sẽ ngày càng có nhiều người lên trọng điểm Cà Roòng – ATP” - là ngôn ngữ của những người tự vác lên mình sứ mệnh mở đường, giữa Trường Sơn.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất