, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/03/2024, 16:00

Dân góp tiền mua đàn cá lạ mắc lưới thả về biển

PHAN NGỌC
(phunuonline.com.vn)
Phát hiện 16/19 con cá lạ, giống cá heo mắc lưới ngư dân còn sống, người dân Hà Tĩnh đã kêu gọi nhau góp tiền mua lại đàn cá để thả về biển.
Đàn cá dính vào lưới ngư dân - Ảnh: Hoàng Sơn
Đàn cá dính vào lưới ngư dân - Ảnh: Hoàng Sơn.

Sáng 16/3, ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, một đàn cá lạ mắc lưới ngư dân đã được người dân xã này mua lại với giá 32 triệu đồng để thả về biển.

Sáng cùng ngày, ông Phan Văn Thiện (trú xã Cương Gián) cùng hơn 10 lao động dùng thuyền 24CV đánh bắt bằng lưới vây cách bờ biển huyện Nghi Xuân. Đến 7g, nhóm ngư dân này kéo lưới trúng được một mẻ cá kích thước lớn, hình thù giống cá heo.

Đàn cá này gồm 19 con, mỗi con dài hơn 1m, nặng từ 30 - 60kg. “Rất hiếm khi ngư dân bắt được loại cá này. Sáng nay có rất đông người có mặt, cùng nhau đưa cá thả về biển” - ông Hà nói.

Anh Đinh Văn Dũng (trú huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày, khi thấy nhiều người livestream cảnh ngư dân bắt được đàn cá giống cá heo, anh cùng một số người bạn cùng nhau tới xem. Khi thấy 16 trong tổng số 19 con cá còn sống, mọi người ngỏ ý cùng nhau góp tiền để mua lại những con cá còn sống thả về biển.

Hàng trăm người kéo đến bờ biển xem đàn cá lạ - Ảnh: Hoàng Sơn
Hàng trăm người kéo đến bờ biển xem đàn cá lạ - Ảnh: Hoàng Sơn.
Sau khi mua lại đàn cá, người dân hỗ trợ nhau thả đàn cá về biển - Ảnh: Hoàng Sơn
Sau khi mua lại đàn cá, người dân hỗ trợ nhau thả đàn cá về biển - Ảnh: Hoàng Sơn.

Sau khi cùng nhau góp được một số tiền, anh Dũng phát livestream kêu gọi thêm bạn bè cùng hỗ trợ. “Chủ thuyền sau đó đồng ý bán lại 16 con còn sống với giá 32 triệu đồng” - anh Dũng nói.

Sau khi đã thỏa thuận với ngư dân, rất đông người dân địa phương nhanh chóng cùng nhau đưa cá ra sát mép nước, rồi dùng thuyền thúng chở cá ra xa để thả xuống biển. “Những con cá này vẫn còn rất khỏe, sau khi thả chúng bơi đi rất nhanh. Hy vọng chúng có thể sống được” - anh Dũng nói.

Theo người dân địa phương, loài cá có bề ngoài giống cá heo này lâu nay vẫn được ngư dân địa phương gọi là cá lúc. Đây là loài cá hiếm, rất ít khi dính lưới ngư dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất