, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 31/08/2023, 10:39

Đan Mạch ủng hộ 22 triệu USD cho Quỹ Amazon nhằm chống phá rừng

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ trưởng Hợp tác Phát triển & Chính sách Khí hậu Toàn cầu của Đan Mạch mới đây tuyên bố với người đồng cấp Brazil, Đan Mạch sẽ ủng hộ 22 triệu USD cho Quỹ Amazon của Brazil nhằm giúp nước này chống lại nạn phá rừng đang gia tăng.
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một góc rừng nhiệt đới Amazon ở Manaus, Bang Amazonas, Brazil bị chặt phá nghiêm trọng vào tháng 7/2022. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Bruno Kelly).

Trong một tuyên bố chung, ông Dan Jorgensen - Bộ trưởng Hợp tác Phát triển & Chính sách Khí hậu Toàn cầu của Đan Mạch cùng với Bộ trưởng Môi trường Brazil Marina Silva cho biết biến đổi khí hậu có tác động đến rừng, cộng đồng địa phương và người dân bản địa cần được hỗ trợ để quản lý rừng và thúc đẩy thương mại sản xuất các sản phẩm rừng một cách bền vững.

Tuyên bố cho biết, các bộ trưởng cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học và chống nạn phá rừng, sa mạc hóa, suy thoái đất và hạn hán, cũng như khôi phục những vùng đất bị suy thoái.

Quỹ Amazon được thành lập năm 2008 để quyên góp kinh phí nhằm chống lại nạn phá rừng và thúc đẩy việc bảo tồn rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất thế giới, trong đó Na Uy là quốc gia đóng góp 1 tỷ USD ban đầu. Đức và gần đây là Anh, EU cũng đã đóng góp vào quỹ Amazon, trong khi Mỹ có kế hoạch sẽ đóng góp 500 triệu USD trong vòng 5 năm. 

Bộ trưởng Dan Jorgensen ca ngợi những nỗ lực gần đây của Brazil trong việc phục hồi và quản lý rừng bền vững cũng như cuộc chiến chống nạn phá rừng hiệu quả. Ông cho biết Quỹ Amazon có vai trò quan trọng, thanh toán theo kết quả mạnh mẽ và minh bạch với khả năng quản trị vững chắc trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Brazil nhằm chấm dứt nạn phá rừng. 

Bộ trưởng Môi trường Brazil Marina Silva nhấn mạnh, khoản ủng hộ của chính phủ Đan Mạch sẽ hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Brazil nhằm chấm dứt nạn phá rừng ở Amazon vào năm 2030 đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững trong khu vực.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất