, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 24/11/2020, 16:49

Đan Phượng: Nông dân nâng cao thu nhập nhờ trồng ổi

Theo KHÁNH AN - CẨM TÚ (baolamdong.vn)

Không chỉ có bưởi da xanh, cam đường canh hay na thái là các loại sản phẩm cho thu nhập kinh tế ổn định mà gần đây, người dân ở các xã lân cận cũng như lái buôn ở các địa phương khác còn tìm đến xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà để tham quan và đặt hàng mua ổi lê, ổi Nữ Hoàng. Đây được xem là một trong những mô hình hay của bà con trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Nhiều nông dân trên địa bàn xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà có mức thu nhập ổn định từ trồng ổi lê, ổi Nữ Hoàng
Nhiều nông dân trên địa bàn xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà có mức thu nhập ổn định từ trồng ổi lê, ổi Nữ Hoàng.

Dẫn chúng tôi đến thăm vườn ổi của chị Bùi Thị Giang (thôn Đoàn Kết, xã Đan Phượng) ấn tượng ban đầu là một khu vườn sai trĩu quả với diện tích rộng hơn 8.000 m2. Theo chị Giang: Bắt đầu trồng từ những năm đầu 2018, đến nay vườn của chị đã có gần có hơn 700 cây ổi lê cho thu hoạch sản lượng hơn cả dự tính ban đầu. Ổi cho thu hoạch quanh năm. Trung bình mỗi ngày, chị thu hoạch khoảng 1 tấn ổi.

“Những ai đã từng được ăn ổi lê ở Đan Phượng đều đánh giá là ổi rất ngon, có vị ngọt thanh, mùi thơm và giòn, khác hẳn với những loại ổi khác đang bán trên thị trường. Vì thế, vườn ổi của tôi luôn được nhiều người tìm đến đặt mua với giá tại vườn là 14.000 đồng/1kg” - chị Giang nói.

Cũng theo chủ nhân của vườn ổi, việc chăm sóc không mất nhiều thời gian, công sức như một số loại cây ăn trái khác, nhưng để ổi lê cho năng suất, vẫn giữ được đậm vị thơm ngon và khác biệt cần nhiều yếu tố, trong đó thổ nhưỡng là hết sức quan trọng. Chị Giang cho biết thêm: Ổi lê rất dễ thích nghi với điều kiện thời tiết vùng Lâm Hà. Bên cạnh đó, việc trồng và dễ chăm sóc, khi trái mới ra bằng ngón tay, thì chỉ cần xịt 1 lần thuốc để xử lý côn trùng, sau đó ba ngày mình bọc bằng túi thì sẽ bảo vệ quả ổi đẹp, ngon. Chất lượng ổi cũng tùy thuộc vào mùa trong năm. Mùa mưa ổi đảm bảo lớn nhanh, quả đẹp, vị ổi giòn ngọt, còn vào mùa nắng ổi lại mềm hơn. Hiện, thị trường ổi đang có nhu cầu rất lớn, như vườn của gia đình chị thời gian qua rất nhiều thương lái đến hỏi mua, có những thời điểm không đủ nguồn hàng để cung cấp.

Cùng với ổi lê, ổi Nữ Hoàng hiện cũng khá thích nghi với thổ nhưỡng vùng đất Đan Phượng, cách đây 3 năm, gia đình chị Trịnh Thị Hiếu đã mạnh dạn chuyển đổi gần 3.000 m2 với hơn 200 cây đất sản xuất nông nghiệp sang trồng ổi Nữ Hoàng. Trước đây, trên 2 sào diện tích sản xuất của gia đình, chủ yếu chị dùng để trồng cà phê, tuy nhiên, do muốn tăng thêm thu nhập nên chị quyết định chuyển đổi cây trồng qua ổi. Ổi Nữ Hoàng có hương vị ngọt mát, đặc biệt là không có hạt, cơm dày, kinh phí bỏ ra để mua giống và đầu tư phân bón không quá cao. Theo thời gian, chị Hiếu nhận thấy, đối với ổi Nữ Hoàng, để cho thu nhập cao và chất lượng sản phẩm tốt thì cần phải dành nhiều công sức hơn so với trồng ổi lê, nhất là chú ý trong quá trình phát triển trái. Ví dụ như, phải bọc trái để không bị côn trùng gây hại và sương ăn, thường xuyên tỉa cây cắt cành, bón phân, làm cỏ cho vườn. “3 tháng vườn của tôi sẽ thu một đợt. Trung bình gia đình thu về khoảng 1 tấn/tháng và lái buôn sẽ liên hệ để cắt tại nơi với giá bán hiện tại là 20.000đồng/kg. Hiện, vườn đang chờ thu hoạch cho vụ tết sắp tới” - chị Hiếu nói.

Hiện, toàn xã Đan Phượng có tổng diện tích cây ăn trái khoảng trên 130 ha, riêng 10 tháng đầu năm 2020 phát triển được gần 15 ha các loại cây ăn trái, trong đó cây ổi cũng đang được một số hộ nông dân lựa chọn để chuyển đổi với diện tích đạt khoảng 5 ha.

Ông Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đan Phượng cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy về phát triển kinh tế, xã hội, trọng tâm là chuyển đổi cơ cấu cây trồng; những năm qua, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ diện tích cà phê kém hiệu quả sang cây ăn trái, trồng la gim. Vài năm gần đây, một số hộ đã tìm hiểu và phát triển cây ổi. Bước đầu nhận thấy cây ổi đã dần thích nghi với vùng đất nơi đây và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ được đầu ra ổn định cho cây ổi nói riêng, cây ăn trái nói chung.

Theo KHÁNH AN - CẨM TÚ (baolamdong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất