, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/07/2022, 11:49

Dân số Trung Quốc sắp tăng trưởng âm

Hoàng Anh - Hoàn Cầu
Dữ liệu sinh đẻ năm 2021 mới được 29 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc công bố, cho thấy nhiều tỉnh có số ca sinh mới thấp nhất trong hàng thập kỷ. Chỉ 6 trong số 10 tỉnh top đầu có số ca sinh vượt 500.000.

Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng dân số.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, 10 tỉnh có số ca sinh cao nhất ở Trung Quốc năm 2021 là Quảng Đông, Hồ Nam, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Hà Bắc, An Huy, Quảng Tây, Giang Tô, Hà Nam và Quý Châu.

Trong số này, chỉ có tỉnh Quảng Đông là vượt mức 1 triệu ca sinh mới trong năm 2021. Theo dữ liệu do các tỉnh công bố, số ca sinh mới ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc lần đầu dưới 500.000 trong gần 60 năm qua. 

Tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc lần đầu ghi nhận ít hơn 800.000 ca sinh mới kể từ năm 1978. Số ca sinh mới ở tỉnh Giang Tây lần đầu giảm xuống mức dưới 400.000 kể từ những năm 1950.

Tốc độ tăng trưởng dân số của Trung Quốc đã giảm đáng kể. Dự báo dân số Trung Quốc sẽ tăng trưởng âm ngay trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14, giai đoạn 2021 – 2025, Yang Wenzhuang, người đứng đầu các vấn đề dân số và gia đình tại Ủy ban Y tế Quốc gia, phát biểu Hội nghị thường niên năm 2022 của Hiệp hội Dân số Trung Quốc vào tuần trước, theo tờ Hoàn Cầu.

Các nhà nhân khẩu học Trung Quốc dự đoán dân số giảm sẽ là xu hướng khó có thể đảo ngược ở Trung Quốc trong những năm tới, cải thiện chất lượng tổng thể của dân số và thay đổi kế hoạch phát triển kinh tế là yếu tố sống còn để giải quyết vấn đề.

Huang Wenzheng, chuyên gia nhân khẩu học Trung Quốc, nói:  “Đây là kết quả tất yếu của một thời gian dài với tỉ lệ sinh thấp. Có thể dự đoán rằng tỉ lệ sinh của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong hơn một thế kỷ và tỉ lệ sinh ở các thành phố cấp một sẽ giảm mạnh. Chính sách sinh con thứ ba có thể giảm bớt một số vấn đề, nhưng không có khả năng đảo ngược xu hướng trong ngắn hạn”.

Trong số 10,62 triệu người sinh năm 2021, 41,4% là con thứ hai và 14,5% là con thứ ba trở lên, theo một thông cáo thống kê do Ủy ban Y tế Quốc gia công bố vào ngày 12.7.

"Tỉ lệ sinh thấp đồng nghĩa với việc có ít người cha và người mẹ hơntrong tương lai. Đồng thời, số người sẵn sàng có con cũng đang giảm nhanh. Kết hợp hai yếu tố này, chúng ta thấy xu hướng giảm nhanh về tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên ở Trung Quốc”, ông Huang nói.

Các chuyên gia cho biết, giải quyết những quan ngại và áp lực của giới trẻ về việc sinh và nuôi con, ổn định giá nhà ở và tối ưu hóa các chính sách có lợi có thể giúp giảm bớt áp lực gia tăng dân số âm của Trung Quốc, theo Hoàn Cầu.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất