, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/07/2022, 11:49

Dân số Trung Quốc sắp tăng trưởng âm

Hoàng Anh - Hoàn Cầu
Dữ liệu sinh đẻ năm 2021 mới được 29 tỉnh và khu vực ở Trung Quốc công bố, cho thấy nhiều tỉnh có số ca sinh mới thấp nhất trong hàng thập kỷ. Chỉ 6 trong số 10 tỉnh top đầu có số ca sinh vượt 500.000.

Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng dân số.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, 10 tỉnh có số ca sinh cao nhất ở Trung Quốc năm 2021 là Quảng Đông, Hồ Nam, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Hà Bắc, An Huy, Quảng Tây, Giang Tô, Hà Nam và Quý Châu.

Trong số này, chỉ có tỉnh Quảng Đông là vượt mức 1 triệu ca sinh mới trong năm 2021. Theo dữ liệu do các tỉnh công bố, số ca sinh mới ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc lần đầu dưới 500.000 trong gần 60 năm qua. 

Tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc lần đầu ghi nhận ít hơn 800.000 ca sinh mới kể từ năm 1978. Số ca sinh mới ở tỉnh Giang Tây lần đầu giảm xuống mức dưới 400.000 kể từ những năm 1950.

Tốc độ tăng trưởng dân số của Trung Quốc đã giảm đáng kể. Dự báo dân số Trung Quốc sẽ tăng trưởng âm ngay trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14, giai đoạn 2021 – 2025, Yang Wenzhuang, người đứng đầu các vấn đề dân số và gia đình tại Ủy ban Y tế Quốc gia, phát biểu Hội nghị thường niên năm 2022 của Hiệp hội Dân số Trung Quốc vào tuần trước, theo tờ Hoàn Cầu.

Các nhà nhân khẩu học Trung Quốc dự đoán dân số giảm sẽ là xu hướng khó có thể đảo ngược ở Trung Quốc trong những năm tới, cải thiện chất lượng tổng thể của dân số và thay đổi kế hoạch phát triển kinh tế là yếu tố sống còn để giải quyết vấn đề.

Huang Wenzheng, chuyên gia nhân khẩu học Trung Quốc, nói:  “Đây là kết quả tất yếu của một thời gian dài với tỉ lệ sinh thấp. Có thể dự đoán rằng tỉ lệ sinh của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong hơn một thế kỷ và tỉ lệ sinh ở các thành phố cấp một sẽ giảm mạnh. Chính sách sinh con thứ ba có thể giảm bớt một số vấn đề, nhưng không có khả năng đảo ngược xu hướng trong ngắn hạn”.

Trong số 10,62 triệu người sinh năm 2021, 41,4% là con thứ hai và 14,5% là con thứ ba trở lên, theo một thông cáo thống kê do Ủy ban Y tế Quốc gia công bố vào ngày 12.7.

"Tỉ lệ sinh thấp đồng nghĩa với việc có ít người cha và người mẹ hơntrong tương lai. Đồng thời, số người sẵn sàng có con cũng đang giảm nhanh. Kết hợp hai yếu tố này, chúng ta thấy xu hướng giảm nhanh về tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên ở Trung Quốc”, ông Huang nói.

Các chuyên gia cho biết, giải quyết những quan ngại và áp lực của giới trẻ về việc sinh và nuôi con, ổn định giá nhà ở và tối ưu hóa các chính sách có lợi có thể giúp giảm bớt áp lực gia tăng dân số âm của Trung Quốc, theo Hoàn Cầu.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất