, //, :: GTM+7

Dân thiếu nước sạch, cần giải quyết hàng trăm công trình cấp nước bị bỏ phí

NHẬT THẢO

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Đắk Nông mà các báo đài đã đưa tin trong thời gian qua, thì toàn tỉnh Đắk Nông có gần 250 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, được đầu tư xây dựng từ năm 2004 - 2018. 

Được xây dựng nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho trên 25.000 hộ dân trong khu vực, các công trình này tiêu tốn mấy trăm tỉ đồng tiền ngân sách. Thế nhưng, hiện chỉ có hơn trăm công trình là đang hoạt động, 2/3 còn lại là các công trình hoạt động chưa lâu đã xuống cấp, hư hỏng hoàn toàn. Thậm chí, nhiều công trình còn rơi vào cảnh không thể hoạt động, bỏ hoang ngay sau khi hoàn tất xây dựng. 

Trạm cấp nước khu tái định cư B, TX.Gia Nghĩa, bị bỏ hoang từ khi xây dựng xong năm 2015 (Ảnh: Trung Chuyên/ Báo Thanh niên)
Trạm cấp nước khu tái định cư B, TX.Gia Nghĩa, bị bỏ hoang từ khi xây dựng xong năm 2015 (Ảnh: Trung Chuyên/ Báo Thanh niên)

Lãnh đạo Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Đắk Nông cho biết, các công trình cấp nước của tỉnh được đầu tư xây dựng từ nhiều nguồn khác nhau và do nhiều đơn vị làm chủ đầu tư, trong đó có nhiều đơn vị không hề có chuyên môn nên việc xây dựng không bảo đảm chất lượng. Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến nhiều công trình nhanh chóng bỏ hoang sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Tỉnh đã nhiều lần họp đánh giá tổng thể, bàn giải pháp khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm. 

Trong khi người dân địa phương biết là nước suối không hợp vệ sinh, nhiễm phèn, có nguy cơ bị ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật… mà hằng ngày vẫn phải sử dụng vì không còn nguồn nước nào khác, việc bỏ phí hàng trăm công trình cấp nước như thế thật sự rất đáng tiếc. 

Thiết nghĩ, song song việc cần làm rõ trách nhiệm đối với những tồn tại, khiếm khuyết trong đầu tư, quản lý và vận hành của các tập thể hoặc cá nhân liên quan, các cơ quan chức năng cũng nên tập trung tìm phương án giải quyết để có thể nhanh chóng đưa các công trình còn sửa chữa được vào hoạt động phục vụ cộng đồng. Có thể sử dụng phương án xã hội hóa để tháo gỡ khó khăn về nguồn kinh phí, tuy nhiên các cơ quan chuyên môn cần nghiêm túc thẩm định nhà đầu tư đáng tin cậy để giao công trình.

Cần có chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Phát động phong trào cải tạo làm sạch đẹp vườn, ao, chuồng ngay từ mỗi hộ và các công trình công cộng từ mỗi thôn, bản, ấp để tạo môi trường sống sạch, đẹp cho nông thôn. Tập trung xử lý các nguồn ô nhiễm để tạo nguồn nước tưới tương đối hợp vệ sinh cho nông nghiệp. Cần đề xuất Quốc hội ban hành Luật Xây dựng nông thôn hoặc nghị định chính phủ về quản lý xây dựng nhà ở dân cư và các công trình công cộng ở nông thôn, trong đó chú ý việc đảm bảo việc xử lý nước thải sinh hoạt, cung cấp nước sạch cho người dân, nhằm lập lại trật tự này thì nông thôn mới đẹp và phát triển bền vững được.

NHẬT THẢO (Q.10)

 

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Tốt nghiệp ngành Công nghệ hóa học trường Đại học Bách Khoa TP.HCM năm 2014, có 5 năm làm việc ở Công ty xi măng Holcim (Kiên Giang) rồi Công ty Khí Cà Mau với mức lương 1.500 đô-la Mỹ, nhưng Phan Minh Tiến (sinh năm 1991) vẫn quyết định… bỏ việc.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất