, //, :: GTM+7

Dân vận khéo để hoàn thiện giao thông nông thôn

 Tâm Khoa (Báo Cần Thơ)

Để thực hiện các công trình này, nhân dân trong xã đã đóng góp hơn 300 triệu đồng, 1.500 ngày công lao động và hiến 6.000m2 đất.

Trong các mô hình "Dân vận khéo" mà xã đã thực hiện, mô hình vận động nhân dân hiến đất, nâng cấp mở rộng cầu, đường giao thông tại ấp Thạnh Trung được đánh giá cao, vì mang lại hiệu quả thiết thực nhất. Theo ông Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ xã Trung Hưng, tuyến đường ở ấp Thạnh Trung dài khoảng 2.000 m.

Trước đây, thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã bê - tông hóa gần hết tuyến, với mặt đường rộng 4m, đảm bảo cho xe 4 bánh lưu thông. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 250m đường, mặt đường chỉ rộng 2,5m và cầu Kênh Mới nằm trên tuyến chỉ rộng 3m. Do đó, năm 2016, Đảng ủy, UBND xã giao Hội Cựu chiến binh (CCB) xã xây dựng mô hình "Dân vận khéo" nâng cấp, mở rộng cầu đường giao thông ấp nhằm đảm bảo xe 4 bánh có thể lưu thông trên toàn tuyến.

 

 dan van kheo de hoan thien giao thong nong thon hinh anh 1

 Cầu Cây Dừng được xây dựng mới khang trang, rộng rãi, tạo điều kiện người dân đi lại thuận tiện.

 

Hội CCB xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con ấp Thạnh Trung hiến đất để Nhà nước đầu tư mở rộng đường. Bà con cũng thống nhất đóng tiền và góp ngày công để làm cầu. Chú Nguyễn Văn Khảm, người dân ấp Thạnh Trung, phấn khởi nói: "Hiện tại cầu, đường trên toàn tuyến rộng từ 4m trở lên, thông thoáng, khang trang, xe hơi có thể chạy bon bon, bà con đi lại rất thuận tiện. Đây là công trình rất ý nghĩa, hợp lòng dân. Tôi ủng hộ 500 ngàn đồng và trực tiếp tham gia làm cầu cùng bà con".

Những ngày làm cầu, bà con còn tổ chức nấu ăn cho nhân công, đảm bảo tiết kiệm chi phí, thắt chặt tình đoàn kết trong ấp. Ông Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch UBND xã Trung Hưng phấn khởi nói:"Tính chung, tổng số tiền xây dựng cầu là 180 triệu đồng và 400 ngày công.

Cái hay của Hội CCB xã là không chỉ vận động cán bộ, hội viên CCB, bà con ấp Thạnh Trung mà còn tổ chức vận động toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên đang sinh sống, làm việc tại xã đóng góp. Chúng tôi rất ủng hộ cách làm này".

Trước kia, cầu Cây Dừng ở ấp Thạnh Quới chỉ là cầu ván tạm, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, khi lưu thông ngược chiều, 2 xe phải dừng lại nhường đường nhau. Để tạo thuận tiện cho việc đi lại và đảm bảo an toàn giao thông, đầu năm 2016, Xã Đoàn Trung Hưng đăng ký mô hình "Dân vận khéo" vận động đoàn viên, bà con đóng góp tiền, ngày công làm cầu bê-tông.

Anh Võ Văn Tấn, Bí thư Xã Đoàn Trung Hưng, cho biết: "Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo xã, sự hỗ trợ của Ban Từ thiện xã, Huyện Đoàn… công trình cầu Cây Dừng hoàn thành sau khoảng 1 tháng thi công (từ tháng 7 đến tháng 8-2016), với tổng số tiền 118 triệu đồng và hơn 400 ngày công lao động".

Bên cạnh đó, mô hình vận động nhân dân hiến 6.000m2 đất để Nhà nước đầu tư làm đường bê-tông của Hội Nông dân xã, và mô hình vận động nhân dân các ấp giặm vá, làm nền hạ, trải đá bụi các tuyến đường giao thông ấp của Khối Dân vận xã đều được triển khai thực hiện tốt. Qua đó, đảm bảo điều kiện về hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Đồng chí Ông Văn Nghiệp, Trưởng Khối Dân vận xã Trung Hưng khẳng định: Việc phát động, triển khai thực hiện các mô hình "Dân vận khéo" trên lĩnh vực giao thông của xã đạt được kết quả khả quan. Đó là nhờ các đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch, chú trọng tuyên truyền, vận động, phát huy dân chủ, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Đặc biệt, sau khi các công trình hoàn thành, Khối Dân vận tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tích cực, chủ yếu khen người dân, từ đó, bà con phấn khởi, xây dựng mối quan hệ khắng khít, tạo dựng lòng tin giữa người dân và chính quyền địa phương.

 
 Tâm Khoa (Báo Cần Thơ)

Bình luận

Xem nhiều


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất