, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 25/05/2022, 14:23

Danh ca Họa Mi: "Không phải ai cũng hát được nhạc Từ Công Phụng"

TRẦN TRÚC
Âm nhạc của Từ Công Phụng được hợp thành từ các yếu tố nhạc hay, cuốn hút, lời đẹp và ý nghĩa. Chính vì lẽ đó mà không phải ca sĩ nào cũng chuyển tải hết cái tình và cái hồn trong những tác phẩm của Từ Công Phụng. Ngay cả danh ca Họa Mi đã làm nghề mấy mươi năm cũng phải e dè mỗi khi hát nhạc của ông.
Danh ca Họa Mi.

Danh ca Họa Mi có thâm niên mấy chục năm đi hát và đã nhiều lần trình diễn những ca khúc của nhạc sĩ Từ Công Phụng. Vậy nhưng nói về những nhạc phẩm của Từ Công Phụng, chị thổ lộ: “Nhạc của Từ Công Phụng khá kén chọn ca sĩ. Hầu hết các ca khúc của ông đều viết với quãng giọng rộng. Đòi hỏi người thể hiện phải có kỹ thuật thanh nhạc tốt mới có thể xử lý tinh tế giai điệu cũng như truyền tải hết tình cảm trong những lời ca đẹp như thơ ấy".

Họa Mi rất thích hát tình ca, đặc biệt là của Từ Công Phụng. Tuy nhiên, có một số bài của ông chị không dám hát: “Không phải bài nào của anh tôi cũng hát được. Tôi phải chọn những bài nhạc phù hợp chất giọng của mình, như Trên ngọn tình sầu chẳng hạn. 

Ca sĩ Họa Mi trong chương trình “Hãy nghe tôi hát” được phát sóng lúc 21h thứ năm hàng tuần trên kênh THVL1.

Ngày trước, mỗi khi hát bài của nhạc sĩ Từ Công Phụng, Họa Mi cho biết chị phải bật băng để nghe ông hát mẫu, học kỹ lời, đặt tâm hồn vào bài hát. “Ca sĩ hát nhạc anh phải suy ngẫm nhiều. Bởi anh quan niệm làm âm nhạc là phải chú trọng cả nhạc lẫn lời. Nhạc hay, cuốn hút, lời phải đẹp và ý nghĩa".  

Họa Mi cho biết, chị rất hâm mộ tài năng của nhạc sĩ Từ Công Phụng. Bởi những bài ca có văn chương bóng bẩy của ông, và còn bởi những ca từ trong nhạc của ông phần nào đúng với chuyện tình yêu của chị. “Dù có những mối tình không trọn vẹn, nhưng vẫn có những cái đẹp rất riêng". - Họa Mi chia sẻ. 

Nhạc sĩ Từ Công Phụng.

Nhạc sĩ Từ Công Phụng sinh năm 1942 tại Ninh Thuận. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu cho nền tân nhạc Việt Nam cùng với Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương… 

Không những sáng tác, Từ Công Phụng còn hát rất hay và khá nổi tiếng khi đi hát. Tên tuổi ông gắn liền với nữ ca sĩ Từ Dung, là một trong ba cặp đôi âm nhạc nổi tiếng nhất thời bấy giờ (cùng với Khánh Ly - Trịnh Công Sơn, vợ chồng Lê Uyên Phương). 

Từ Công Phụng được khán giả mến mộ qua hàng loạt ca khúc: Bây giờ tháng mấy, Như chiếc que diêm, Giọt lệ cho ngàn sau, Tuổi xa người, Trên ngọn tình sầu, Mùa thu mây ngàn, Mắt lệ cho người… 

Riêng nhạc phẩm Bây giờ tháng mấy cũng chính là nhạc phẩm đầu tay của Từ Công Phụng, được ông sáng tác năm 1960, khi 18 tuổi. Ngay khi mới ra đời, ca khúc này đã nhận được sự yêu mến của các khán thính giả nghe nhạc. Cho đến nay, ca khúc này vẫn được yêu mến và biểu diễn thường xuyên. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất