, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 17/10/2020, 10:02

Đánh giá công tác thực thi Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong EVFTA

TUẤN ANH

Sáng nay (17/10/2020), Bộ Công thương tổ chức “Hội nghị đánh giá công tác thực thi Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu”.

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh chủ trì Hội nghị cùng với sự tham gia của 150 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan tổ chức cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O được Bộ Công thương ủy quyền, các hiệp hội ngành hàng và xuất nhập khẩu trên cả nước…

 

 Chuyên gia giới thiệu về những điểm mới trong Hiệp định EVFTA
Chuyên gia giới thiệu về những điểm mới trong Hiệp định EVFTA.


Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) hiệu lực từ ngày 01/08/2020. Sau hai tháng chính thức đi vào thực thi, EVFTA đã mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU. Tổng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU và Anh trong tháng 08/2020 đạt 3,77 tỷ USD - tăng 2,9%, trong tháng 09/2020 đạt 3,54 tỷ USD - tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước. Về công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O mẫu EUR.1 tính đến ngày 12/10, các tổ chức được ủy quyền đã cấp khoảng 23.800 bộ với kim ngạch khoảng 963 triệu USD đi 28 nước EU.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định: “Một trong những lợi ích rõ rệt nhất mà EVFTA mang lại cho hàng hóa xuất khẩu ở Việt Nam là mức độ cam kết cắt giảm thuế quan cao nhất mà một đối tác dành cho Việt nam trong số các FTA đã được ký kết (99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên được xóa bỏ trong vòng 07 - 10 năm). Tuy có nhiều thuận lợi, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều rào cản kỹ thuật hạn chế doanh nghiệp tham gia thị trường này. Chính vì vậy, Bộ Công thương và doanh nghiệp cần nhiều dịp gặp gỡ để chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, cung cấp những thông tin chuyên sâu về quy tắc xuất xứ cũng như cách thức tiếp cận thị trường EU một cách phù hợp”.

 

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các chuyên gia tập huấn, hướng dẫn về cách xác định xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA và quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O mẫu EUR.1 nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ về quy tắc xuất xứ và tận dụng tối đa ưu đãi từ Hiệp định, chia sẻ tới doanh nghiệp những thông tin chung về thị trường EU, nhu cầu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng để doanh nghiệp có định hướng rõ hơn khi tiếp cận thị trường này...

TUẤN ANH

 

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất