, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/09/2022, 13:10

Đánh thuế nhà đất và tác động chính sách

NGUYỄN SĨ DŨNG
Đánh thuế cao đối với những người có nhiều nhà đất là một trong những chính sách hết sức quan trọng liên quan đến Luật Đất đai vừa được Hội nghị lần thứ năm BCH Trung ương Đảng thông qua. Chính sách này chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian sắp tới.
Hình minh họa.

Thứ nhất, nó sẽ giúp hạ nhiệt thị trường bất động sản. Thực ra, nhà đất “sốt” trong thời gian vừa qua chủ yếu là do cầu đầu tư và cầu đầu cơ tăng cao. Theo một số chuyên gia, hai năm vừa qua số lượng bất động sản giao dịch để ở chỉ chiếm một tỷ lệ rất thấp (có chuyên gia cho rằng chỉ chiếm chưa đến 1%). Thị trường bất động sản, vì vậy, chỉ là “sân chơi” của các nhà phát triển dự án và các nhà đầu tư thứ cấp. Bị đánh thuế cao, lợi nhuận từ đầu tư vào bất động sản giảm sẽ kéo theo cầu đầu tư vào bất động sản giảm. Thị trường bất động sản nhờ đó sẽ giảm nhiệt. Hạ nhiệt thị trường bất động sản sẽ giúp “bong bóng” bất động sản không hình thành, tránh được những hệ lụy to lớn có thể xảy ra từ đó.

Thứ hai, giúp phân bổ lại một cách hợp lý các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tài chính của đất nước. Do nhà đất “sốt” liên tục nên số lượng người tham gia đầu tư vào bất động sản ngày càng lớn khiến nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác trở nên khan hiếm. Mà như vậy thì làm sao có được một nền kinh tế phát triển toàn diện?

Thứ ba, giúp giá bất động sản, đặc biệt là giá đất, giảm xuống. Khi giá đất giảm, việc đầu tư xây dựng nhà máy, công xưởng… sẽ rẻ hơn so với hiện nay. Đây là điều kiện rất quan trọng để thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển. Ngoài ra, giá bất động sản giảm cũng giúp cho nhiều người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp, có thêm cơ hội cải thiện điều kiện nhà ở của mình.

Có ý kiến cho rằng đánh thuế cao những người có nhiều nhà đất sẽ làm cho giá bất động sản tăng cao hơn, người dân tiếp cận sẽ khó khăn hơn chứ không phải dễ dàng hơn. Lập luận được đưa ra là: giá thành cộng thêm thuế cao vào thì chỉ có thể tăng chứ không thể giảm. Thực ra, thị trường không vận hành như vậy. Giá cả trên thị trường chủ yếu phụ thuộc vào quy luật cung cầu. Cầu giảm thì giá phải giảm, cho dù đó chỉ là cầu đầu tư và đầu cơ.

Thứ tư, giúp bảo đảm công bằng xã hội tốt hơn; nghịch lý người làm việc cần mẫn cả đời không bằng người mua đất để không rồi chờ lên giá sẽ được khắc phục. Sự chênh lệnh giàu nghèo quá đáng nhờ chênh lệch địa tô cũng sẽ được giảm thiểu. Và như đã nói ở trên, giá bất động sản giảm sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho hàng triệu người lao động có thu nhập trung bình và thấp.

Tuy nhiên, mỗi tấm huy chương đều có hai mặt. Việc đánh thuế cao đối với những người có nhiều nhà đất chắc chắn sẽ tạo ra những tác động phụ không hề nhỏ. Để giảm thiểu các tác động phụ này, quan trọng là việc thể chế hóa phải được cân nhắc rất kỹ về mức độ.

Cụ thể, phải xác định bao nhiêu nhà, đất thì được coi là nhiều và đánh thuế bao nhiêu phần trăm thì được coi là cao. Nếu đối tượng bị đánh thuế rộng, mức đánh thuế cao làm cho mọi nhà đầu tư và đầu cơ đều không còn lợi nhuận, thì thị trường sẽ rất dễ bị đóng băng. Thị trường đóng băng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Ai cũng biết có đến hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm ngành nghề khác từ vật liệu xây dựng, sắt thép, xi măng, thiết bị nội thất đến thiết kế, quảng cáo, môi giới… phụ thuộc vào thị trường bất động sản. Kéo theo đó là công ăn việc làm của hàng triệu con người. Thị trường bất động sản bị đóng băng thì khủng hoảng nợ xấu sẽ lập tức bị kích hoạt. Đây sẽ là một cục máu đông làm tắc nghẽn toàn bộ nền kinh tế.

Xác định đối tượng bị đánh thuế và mức thuế một cách hợp lý, sao cho việc đầu tư vào bất động sản vẫn còn có thể sinh lãi ở mức chấp nhận được, sẽ giảm thiểu được rủi ro thị trường bị đóng băng. Ngoài ra, nếu đi kèm với chính sách thuế cao là các giải pháp và chính sách đảm bảo cầu bất động sản (vốn sẽ giảm khi áp dụng mức thuế cao) thì tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản sẽ được hạn chế. Muốn vậy, các doanh nghiệp bất động sản cần tập trung phát triển các sản phẩm giá rẻ phục vụ nhu cầu có thật của hàng triệu người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Mặt khác, Nhà nước cần thúc đẩy các cơ chế và giải pháp tài chính phù hợp để những gia đình trẻ, những gia đình công nhân lao động có thể mua được nhà.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Anh Hoàng Vân là một trong những người tiên phong trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cho cá tại Việt Nam. Hơn 10 năm nay, anh thực hiện cắt mí mắt, cắt môi, sửa vảy, mang... cho hàng trăm con cá rồng. Thu nhập mỗi tháng lên đến chục triệu đồng.


Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmBọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Sự chồng chéo trong công tác quản lý nhà nước tại bán đảo Sơn Trà đang là một trong những rào cản đối với công tác triển khai các dự án bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu tại đây

Ngày 6/8, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Lạt phối hợp với Hạt Kiểm lâm Đà Lạt bắt quả tang ông Nguyễn Đình Hùng (53 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) đã cưa hạ 13 cây thông 3 lá cao khoảng 15 mét.

Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất