, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/04/2022, 12:03

Đào Bắc Hà (Lào Cai) mất mùa nhưng được giá

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Khoảng hơn tuần nay, cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) bước vào vụ thu hoạch đào năm 2022. Vụ đào năm nay gặp thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài vào thời kỳ đậu quả, khiến đào Bắc Hà đậu quả thấp.
Đào chín được bày bán hàng ngày tại khu vực trung tâm huyện phục vụ người tiêu dùng và khách du lịch.

Đào Bắc Hà những ngày này bắt đầu chín rộ ở khu vực trung tâm huyện và các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố… Bà con nông dân đang tập trung thu hoạch quả đem ra chợ bán.

Theo phản ánh của các tiểu thương buôn bán hoa quả và bà con nông dân trồng đào, năm nay do thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài đúng vào thời kỳ đậu quả nên đào Bắc Hà bị ảnh hưởng không ít, đậu quả thấp. 

Gia đình chị Thèn Thị Thủy (ở thôn Na Hối Nùng, xã Na Hối) trồng hơn 60 cây đào trên 10 năm tuổi, chị cho biết đã quen cảnh được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa. “Năm nay đào mất mùa, quả ít song quả to đẹp, lại có khách du lịch lên Bắc Hà vào cuối tuần mua về làm quà, nên tiêu thụ cũng thuận lợi, giá cao”. 

Vào vụ, giá đào xô bình thường dao động từ 15 - 25 ngàn đồng/kg, đào chọn 40 ngàn đồng/kg. Ngày thường gia đình chị hái bán được 40 - 50 kg, riêng ngày chủ nhật có khách du lịch bán được 1- 2 tạ, có thêm thu nhập đáng kể...

Khách du lịch đến từ Bắc Ninh chọn mua đào Bác Hà về làm quà.

Toàn huyện Bắc Hà hiện có khoảng gần 100ha cây đào Pháp giống DT 2 và Micret, tập trung ở các xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà... Đa số các hộ trồng xen cây đào với mận, lê, số lượng từ 30 - 50 cây/vườn. Mấy năm gần đây, những loại cây ăn quả này đã mang lại nguồn lợi kép cho người nông dân: vừa có nguồn thu từ thu hái quả, vừa thu hút khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm… 

Anh Phạm Văn Phương, khách du lịch đến từ Bắc Ninh cho biết tranh thủ dịp nghỉ cuối tuần, anh đã cố ý đặt tour tham quan Bắc Hà vào mùa đào chín. Anh nhận xét cao nguyên Bắc Hà khí hậu trong lành, mát mẻ, phong cảnh đẹp, thanh bình, chợ phiên đặc sắc, nhất là chợ đêm thì đông vui, được xem múa hát dân ca Mông, Tày, thưởng thức ẩm thực vùng cao. Anh rất thích đào Bắc Hà vì ăn rất ngon, thơm, có vị chua ngọt, mẫu mã đẹp. “Quả này mang về Bắc Ninh khí hậu nóng hơn vùng lạnh này, ăn sẽ ngon hơn nữa”. - Anh Phương vui vẻ nói.

Vụ thu hoạch đào Pháp trên địa bàn huyện Bắc Hà kéo dài trong khoảng từ đầu cho đến cuối tháng 4 dương lịch. Ngay sau khi đào chuẩn bị hết vụ, cũng là lúc những trái mận trên cây tại những vườn đồi bắt đầu chín đỏ cao nguyên. Bắc Hà vào mùa mận tam hoa chín rải vụ, mận tín chím sớm, đúng dịp kỳ nghỉ lễ 30/04- 01/05, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn trải nghiệm miệt vườn. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất