, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/09/2022, 19:35

Đào trúng hũ tiền vàng khi sửa bếp ở Anh

KHÁNH NGUYÊN
(Theo CNN)
Trong lúc tu sửa lại gian bếp của gia đình, một cặp vợ chồng Anh sống ở làng Ellerby, hạt Bắc Yorkshire đã vô tình đào trúng “kho báu” hơn 260 đồng tiền vàng dưới nền bê tông sàn nhà.
Đây là những đồng tiền có nguồn gốc từ Nội chiến Anh và thời kỳ trước đó nữa nhưng được gia tộc Maister tích trữ lại. Ảnh: Spink & Son

Toàn bộ vật phẩm tìm thấy dưới nền nhà ngay căn bếp là một chiếc cốc bằng đất nung lớn bằng một lon nước ngọt bình thường, bên trong chứa hơn 260 đồng xu vàng có niên đại từ năm 1610 đến năm 1727. 

Tổng mệnh giá của số đồng xu vàng này quy ra giá vàng ngày nay thì khoảng 116.000 USD, tuy nhiên chúng sẽ được đem đi đấu giá vào tháng 10 tới với mức giá dự kiến lên tới 290.000 USD.

Theo nhà bán đấu giá Gregory Edmund của công ty Spink & Son, đây là một trong những phát hiện lớn nhất trong lịch sử khảo cổ học của Anh. Nhưng thật tuyệt vời và bất ngờ vì nó lại được phát hiện ở một nơi bình thường đến nỗi không ai ngờ tới như vậy.

Đây là một trong những phát hiện đồng xu vàng lớn nhất lịch sử nước Anh. Ảnh: Spink & Son

Trong thông cáo của mình, công ty Spink & Son cho hay số đồng xu vàng này khả năng cao là của gia tộc Maister, lập nên bởi vợ chồng ông Joseph Fernley và bà Sarah Maister. Gia tộc Maister là gia tộc thương nhân có tầm ảnh hưởng trong khoảng từ thế kỷ 16 tới thế kỷ 18. Họ chuyên buôn quặng sắt, gỗ và than từ các nước vùng Baltic. Nhiều thế hệ của gia tộc Maister đã đảm nhiệm chức vụ trong các cơ quan lập pháp vào đầu những năm 1700. Tuy nhiên gia tộc này sớm lụi tàn khi vợ chồng Joseph Fernley qua đời.

Ông Edmund đánh giá số đồng xu vàng này phản ánh thực tế là người dân thường sử dụng những đồng xu có mệnh giá 50 và 100 bảng Anh tại thời điểm đó. Thêm nữa, có lẽ vợ chồng ông Joseph và bà Sarah không tin tưởng Ngân hàng Anh mới thành lập cũng như tiền giấy mới phát hành lúc đó, thậm chí cả những tiền đồng vào thời họ sống. Vì thế họ đã quyết định tích trữ tiền đồng gốc từ Nội chiến Anh và thời kỳ trước đó nữa.

Bí ẩn chưa thể lý giải được là tại sao họ không tìm lại những đồng xu vàng này khi chỉ cần mở những tấm ván sàn đơn giản của kiến trúc thế kỷ 18 lên là thấy ngay. Nhưng cũng vì vậy mà ngày nay chúng ta mới tìm được và có thêm hiểu biết về giai đoạn đó.

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất