, //, :: GTM+7

Đào Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

THI HÀ
(Vnexpress)
Đào đầu vụ của Trung Quốc đang được bán nhiều trên thị trường và rất hút khách Việt.
Đào trơn được bán đầy các chợ truyền thống ở TP HCM. Ảnh: Thi Hà.

Vừa nhập 200 kg đào tiên Trung Quốc, chị Loan ở thành phố Thủ Đức cho biết đã bán hết hàng trong hai ngày. "Đào tiên Trung Quốc đầu mùa hút khách Việt nên giá tăng 20% so với năm ngoái, lên 100.000 đồng một kg", chị này nói.

Với sạp chị Oanh (chợ đầu mối Thủ Đức) ngoài đào tiên còn nhập đào giòn trơn 3-4 tấn một ngày để bán cho đầu mối sỉ. "Vài ngày tới khi đào Trung Quốc vào vụ, hàng về chợ có thể tăng 30%. Hiện giá mặt hàng này bán sỉ 26.000-28.000 đồng một kg", chị cho hay.

Ngoài ra, đào mỏ quạ, đào dẹt (hàng cao cấp) của Trung Quốc cũng được nhiều đầu mối trái cây nhập khẩu xách tay về Việt Nam và bán giá 120.000-300.000 đồng một kg.

Năm nay, nhìn chung các loại đào của Trung Quốc về Việt Nam sớm hơn mọi năm, trong đó đào giòn được các tiểu thương nhập nhiều nhất vì chúng dễ bảo quản.

Lý giải đào Trung Quốc lấn át đào Việt, các tiểu thương cho rằng do hàng nội sản lượng thấp, giá cao nên không được chuộng.

Theo lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, năm nay lượng đào Trung Quốc khá dồi dào. Lượng hàng về chợ bình quân 20 tấn một ngày. Tính riêng tháng 7, lượng đào Trung Quốc nhập về chợ 540 tấn với giá 26.000 đồng một kg. Vài ngày tới, lượng đào về chợ sẽ còn tăng vì phía Trung Quốc vào chính vụ.

Theo số liệu từ Hiệp hội rau quả Việt Nam, lượng trái cây nhập từ Trung Quốc nói chung và đào nói riêng ngày càng tăng cao. Nửa đầu năm nay, Việt Nam chi gần 900 triệu USD nhập khẩu rau quả, trong đó giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc là 315 triệu USD, tăng gần 60% so với cùng kỳ 2021.

Hai năm nay, chất lượng hàng Trung Quốc vào Việt Nam đã cải thiện và có nhiều sản phẩm cao cấp. Nhiều loại trái cây trước đây chỉ nhập được từ Nhật Bản, Mỹ thì gần đây Trung Quốc đã có sản phẩm bán ra thị trường với giá hấp dẫn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất