, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 21/08/2020, 14:30

Đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng

Theo PHẠM NGHĨA (nld.com.vn)

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết vào lúc 8 giờ sáng 20-8 (giờ địa phương), đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng hồ chứa, với lưu lượng dòng chảy đạt 75.000 m3 nước/giây.

 

Theo Thời báo Hoàn cầu, 11 cửa xả của hồ chứa đập Tam Hiệp đã được mở, xả lượng nước kỷ lục 49.200 m3 nước/giây.

Tính đến sáng 21-8, mực nước tại hồ chứa Tam Hiệp đạt 165,6 m, tăng hơn 2 m qua đêm và cao hơn gần 20 m so với mức cảnh báo chính thức. Reuters cho biết mực nước chứa tối đa tại hồ chứa đập Tam Hiệp là 175 m.

Bất chấp việc đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất cùng lượng nước xả kỷ lục, các chuyên gia thủy lợi Trung Quốc vẫn trấn an công chúng rằng lưu lượng nước lũ dự kiến cao hơn nhưng con đập được thiết kế với khả năng chịu tải lớn hơn vậy.

"Đỉnh lũ cao giống hôm 20-8 chỉ có thể gây ra rủi ro cho con đập trong trường hợp lũ kéo dài. Điều đó sẽ không xảy ra vì có thể dự đoán lũ sẽ xuống sau 2 hoặc 3 ngày nữa" – ông Gao Jianguo, thành viên của ủy ban chuyên gia thuộc Ủy ban Giảm trừ Thiên tai Quốc gia Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu.

Đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng hồ chứa: 75.000 m3 nước/giây. Ảnh: CGTN
Đập Tam Hiệp đạt đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng hồ chứa: 75.000 m3 nước/giây. Ảnh: CGTN

 Tập đoàn Tam Hiệp, Bộ Thủy lợi và các cơ quan chức năng khác của Trung Quốc đã tiến hành một hoạt động chung để giúp ngăn chặn lũ lụt, theo tuyên bố của Tập đoàn Tam Hiệp. Tuyên bố cho biết thêm nước lũ ở hạ lưu sẽ giảm khoảng 2 tỉ m3 sau nỗ lực chung kể trên. Ngoài ra, hoạt động này sẽ làm giảm đáng kể áp lực kiểm soát lũ lụt của dự án Tam Hiệp và giảm bớt áp lực phòng chống lũ lụt cho tỉnh Tứ Xuyên và TP Trùng Khánh.

 

Lũ lụt tràn đến tận ngón chân của bức tượng Lạc Sơn Đại Phật cao chót vót nổi tiếng lần đầu tiên sau 70 năm. Ảnh: Reuters
Lũ lụt tràn đến tận ngón chân của bức tượng Lạc Sơn Đại Phật cao chót vót nổi tiếng lần đầu tiên sau 70 năm. Ảnh: Reuters

Mưa lớn nhiều ngày ở một số khu vực của tỉnh Tứ Xuyên cũng khiến nước dâng cao. Tại Lạc Sơn, lũ lụt tràn đến tận ngón chân của bức tượng Lạc Sơn Đại Phật cao chót vót nổi tiếng lần đầu tiên sau 70 năm, thu hút sự chú ý của cư dân mạng trong nước và quốc tế.

Trận lũ lụt vào mùa hè này đã gây thiệt hại kinh tế gần 180 tỉ nhân dân tệ (26 tỉ USD) tính đến hồi tuần trước và làm ảnh hưởng tới 63 triệu người.

Theo PHẠM NGHĨA (nld.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất