, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 20/11/2022, 19:30

Dầu ăn đã qua sử dụng thành nhiên liệu hàng không bền vững

MINH TRÍ
Chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích thu mua dầu ăn đã qua sử dụng (viết tắt là OW) để đáp ứng nhu cầu sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF).

SAF được sản xuất từ nhiều nguồn, như dầu ăn đã qua sử dụng, rác gia đình và tảo... được pha trộn với nhiên liệu máy bay bình thường để có sản phẩm cuối cùng.

Loại nhiên liệu này được cho là giảm được từ 60% đến 80% lượng khí carbon khi so với xăng máy bay chiết xuất từ dầu thô. SAF còn được xem là “người thay đổi cuộc chơi” trong nỗ lực phi carbon trong ngành hàng không, nhưng đối mặt với thách thức là có được đủ nguồn nguyên liệu thô là OW.  

Máy bay nạp nhiên liệu SAF ở Nhật- Ảnh: Yomiuri Shimbun

Thu hồi dầu ăn đã qua sử dụng

Chính phủ Nhật đã lập một hội đồng công- tư gồm các hãng máy bay và dầu, nhằm đạt mục tiêu sản xuất SAF trong nước và đặt mục tiêu từ năm 2030, SAF sẽ chiếm 10% trong số nhiên liệu dùng cho các chuyến bay trong nước.  

Vào lúc chính phủ Nhật đặt mục tiêu sản xuất SAF trong nước từ năm tài khóa 2025, lĩnh vực tư nhân cũng muốn tham gia sản xuất- sử dụng SAF. Công ty bất động sản Mitsubishi Estate và JGC Holdings Corp đã đạt một thỏa thuận hợp tác thu hồi OW để sản xuất SAF, do loại nhiên liệu này được ca ngợi là một cách giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính. 

Theo thỏa thuận, từ tháng 3/2023, Mitsubishi Estate sẽ là trung gian giữa các nhà hàng ăn (trong các tòa nhà của công ty) và doanh nghiệp để thu hồi OW của nhà hàng. Tiếp đó, công ty sẽ thu xếp để chuyển số OW có được đến một nhà máy chế biến SAF mà JGC Holdings dự tính đưa vào hoạt động từ đầu năm 2024.   

Mitsubishi Estate sở hữu 23 tòa nhà ở vùng Marunouchi quanh một nhà ga xe điện ngầm lớn ở thủ đô Tokyo và OW từ khoảng 350 nhà hàng và quán cà phê trong các tòa nhà này lên tới oảng 150 tấn/năm. Khối lượng này có thể xử lý thành khoảng 130 mét khối SAF. Nếu đưa vào một hỗn hợp để giảm dùng xăng máy bay khoảng 10%, thì nó đủ để bơm nhiên liệu cho 105 chuyến bay khứ hồi giữa Tokyo với Osaka, theo báo Yomiuri Shimbun. 

Bên cạnh đó, Mitsubishi Estate còn dự tính mở rộng dự án thu hồi OW trên toàn quốc từ năm 2023, thậm chí thu hồi dầu từ 10 sân bay mà công ty góp phần điều hành.

Dầu ăn đã qua sử dụng trở thành “vàng lỏng”- Ảnh: CNBC

OW là “vàng lỏng”

Do dầu ăn đã qua sử dụng có thể chuyển thành SAF, sản phẩm này trở nên đắt giá do ngành hàng không có nhu cầu sử dụng cao. Theo báo Asahi Shimbun, giới đạo chích Nhật ngày nay không còn ưa trộm các sản phẩm sang chảnh, chúng “quay xe” trộm các can nhựa 18 lít OW vốn được các nhà hàng ăn đặt ở cửa trước vào mỗi khuya sau khi đóng cửa. 

Tuy nhiên, không chỉ có trộm quan tâm đến OW, một sản phẩm thừa sau nấu ăn vốn từng bị đổ bỏ nhưng nay lại có giá thu mua cao. 

Một nhân viên tái chế ở Tokyo nói : “Chúng tôi từng tính phí thu hồi OW nhưng sau này loại rác thải công nghiệp đó lại có giá, bây giờ chúng tôi phải bỏ tiền mua lại chúng. Và đang có rất nhiều người nhảy vào thị trường này”. 

Nhu cầu OW cũng đang cao ở châu Âu. Nhưng Nhật xuất khẩu tối đa sản phẩm này sang Singapore, nơi có một nhà máy sản xuất SAF. Số liệu thương mại cho thấy khối lượng OW từ Nhật xuất sang đảo quốc Singapore đã tăng ổn định từ năm 2018 lên tới 42.000 tấn trong năm 2021, tức nhiều hơn gấp 2,3 lần so với 3 năm trước đó. 

OW xuất qua Singapore cũng tăng về giá, từ 68 Yen (50 cent Mỹ) một ký lên 97 Yen/kg trong cùng thời gian nêu trên. Còn trong 6 tháng đầu năm 2022, giá trung bình là 159 Yen/kg. 

Giá OW bắt đầu tăng từ khoảng đầu năm 2021 do xuất khẩu tăng. Sản phẩm này được đưa vào các nhà máy tái chế và tái sử dụng làm nhiên liệu đốt, nên được xem là một nguồn năng lượng tái tạo tốt.  

OW còn là một nguyên liệu thô để tạo ra xăng máy bay nên nó trở thành một mặt hàng cần thiết cho ngành hàng không vốn bị “soi” vì thải phát khí carbon.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất