, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/06/2023, 09:09

Dấu CE - “Giấy thông hành” cho hàng Việt vào thị trường Châu Âu

ĐẶNG THÙY
Sáng ngày 30/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) đã phối hợp với UL Solutions tổ chức hội thảo “Xu hướng mua hàng và yêu cầu tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu châu Âu – Ngành điện, điện tử và viễn thông”.
Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 40 đại diện từ các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm điện, điện tử, viễn thông. Ảnh: VCCI

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong Top 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất năm 2022, nhóm mặt hàng đầu tiên thuộc về nhóm điện, điện tử và viễn thông. Cụ thể, điện thoại các loại và linh kiện đạt gần 58 tỷ USD; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt trên 55 tỷ USD…

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc VCCI-HCM cho rằng khi 15 FTA đã có hiệu lực, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), các mặt hàng điện, điện tử, viễn thông tại Việt Nam đang đứng trước cơ hội được hưởng ưu đãi thuế quan ở mức 0% khi xuất khẩu vào thị trường EU. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn được tham gia chuỗi cung ứng nguyên vật liệu trong nội khối EVFTA.

Tuy nhiên, để được hưởng các ưu đãi này, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn rất khắt khe từ các nhà nhập khẩu châu Âu, trong đó các yêu cầu liên quan đến quy tắc xuất xứ, phát triển bền vững và hàng rào kỹ thuật trong thương mại hiện đang là thách thức lớn để thị trường điện, điện tử và viễn thông tại Việt Nam có thể xuất khẩu sang các nước Liên minh châu Âu (EU).

Ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc VCCI-HCM chia sẻ về những tiềm năng và thách thức của ngành điện, điện tử và viễn thông. Ảnh: VCCI

Ông Nguyễn Hữu Nam nhận định, hiện nay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… vẫn chiếm ưu thế trong ngành sản xuất đồ điện, thiết bị điện, điện tử. Chúng ta chủ yếu tham gia lắp ráp từ các cụm linh kiện hoàn thiện nhập khẩu từ những nước này.

Các linh kiện, chi tiết do Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất linh kiện là rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 5 - 10% và các linh kiện này chủ yếu là chi tiết đơn giản, có hàm lượng kỹ thuật thấp với giá trị nhỏ. Từ thực tế trên, nút thắt đối với ngành điện, điện tử là không đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ, nên không tận dụng được các ưu đãi thuế quan theo EVFTA.

Bên cạnh đó, yêu cầu tiêu chuẩn của các nhà nhập khẩu cũng là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp sản xuất trong ngành điện, điện tử, viễn thông của Việt Nam. Đối với thị trường châu Âu hiện nay, dấu CE là “giấy thông hành” bắt buộc phải có để sản phẩm được phép lưu thông tại thị trường này.

Nhãn hiệu CE được đưa ra vào năm 1985 bởi một nghị quyết của Hội đồng châu Âu (EC), để góp phần giúp đỡ giảm bớt các rào cản kỹ thuật đối với việc thương mại trong EU. Nhãn hiệu CE hài hòa các quy tắc và tiêu chuẩn kỹ thuật trong các nước thành viên, qua đó kết quả thử nghiệm và chứng nhận được công nhận lẫn nhau trong EU bởi các chính sách chung.

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của đại diện doanh nghiệp tại sự kiện.

Dấu CE không chứng nhận chất lượng hoặc cấp giấy chứng nhận xuất xứ, mà đúng hơn là một nhãn hiệu hành chính mà không dành cho khách hàng hoặc người tiêu dùng. Nó chỉ loan báo cho giới thẩm quyền liên hệ rằng nó có một giấy chứng nhận phù hợp với các quy định của EU. Nhãn hiệu CE, do đó bạn có thể gọi nó là một “hộ chiếu kỹ thuật” cho một sản phẩm.

Nếu sản phẩm được sản xuất theo các quy định của châu Âu, các nhà chức trách tin rằng các yêu cầu cơ bản pháp lý về y tế, bảo vệ môi trường và người tiêu dùng và đối với an toàn được đáp ứng. Hoàn thành các thủ tục đánh giá sự phù hợp cho phép đính kèm nhãn hiệu CE lên sản phẩm.

Là một đơn vị hàng đầu về khoa học an toàn trên toàn cầu, UL Solutions chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định, kiểm tra và cấp chứng nhận, đào tạo và tư vấn, cũng như các giải pháp quản lý rủi ro và kiến thức chuyên môn trong các ngành để giúp khách hàng tại hơn 100 quốc gia đạt được các mục tiêu về an toàn, bảo mật và bền vững. Chia sẻ tại sự kiện, đại diện UL Solutions nhấn mạnh dấu CE là một trong các giải pháp giúp các nhà nhập khẩu tin tưởng về sự an toàn của các sản phẩm trước khi được đưa vào thị trường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất