, //, :: GTM+7

Đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm sông Vàm Cỏ Đông?

MINH NGỌC

Ngày 31/7, tại phiên chất vấn ở kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021, vấn đề ô nhiễm sông Vàm Cỏ Đông đã thu hút sự quan tâm từ các đại biểu.

 

Nhiều bà con phơi ao chờ nước sông hết ô nhiễm để nuôi cá trở lại. Ảnh: Trần Trung.
Nhiều bà con phơi ao chờ nước sông Vàm Cỏ Đông hết ô nhiễm để nuôi cá trở lại. Ảnh: Trần Trung.

Theo bà Nguyễn Thị Hiếu - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Tây Ninh, các nguyên nhân gây ra ô nhiễm sông Vàm Cỏ Đông gồm tác động của biển đổi khí hậu khiến nhiệt độ nước thay đổi nhanh; nguồn thải từ nước thải sinh hoạt tại các khu đô thị, khu dân cư; đáy sông có lượng bùn 3 - 4 m tồn lưu do tiếp nhận nguồn thải sản xuất, chế biến từ hàng chục năm qua; mưa lớn cuốn theo nhiều tạp chất, chất bẩn, bùn tích tụ ra sông. Lục bình cũng là một trong những nguyên nhân góp phần gây ô nhiễm dòng sông...

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tây Ninh khẳng định: “Lục bình là loài thực vật thủy sinh có khả năng hút tốt kim loại nặng trong môi trường nước… Nó được xem là một loại thực vật giúp cân bằng ô nhiễm môi trường nước chứ không phải tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó, lục bình chỉ tập trung ở những đoạn cong và những thời điểm giao thoa giữa 2 dòng thủy triều lên xuống. Vì vậy, lục bình không thể gây thiếu ô xy khiến cá hay sinh vật ở dưới nước chết được”.

Ông Nguyễn Tấn Tài cũng đề nghị cần có nghiên cứu, đánh giá cụ thể về tác nhân bùn lắng gây ô nhiễm dòng sông. Theo ông Tài, chi phí nạo vét cho 105 km sông Vàm Cỏ Đông có thể lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Thành Tâm - Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng, sớm có kết luận chính thức về nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm sông Vàm Cỏ Đông.

MINH NGỌC

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất