, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/12/2021, 18:36

Đậu Mơ - đặc sản bình dân của Hà thành

KHÁNH VI
(hanoimoi.com.vn)
Đậu phụ là món ăn bình dân, quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Làm đậu phụ không khó, nhưng để trở thành đặc sản đại diện cho đất Hà thành thì chỉ có đậu phụ của làng Mơ Táo (nay thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai).

Theo truyền thuyết, bí quyết làm đậu của người làng Mơ Táo được truyền lại từ vị Thành hoàng làng - Đô úy Nguyễn Tam Trinh, một vị tướng có tài thao lược dưới thời Hai Bà Trưng. Đến nay, nghề làm đậu phụ vẫn được người dân làng Mơ kế thừa, gìn giữ và góp phần mang lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

Đậu phụ Mơ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy, mềm và mát; thường được chế biến thành những món ăn đơn giản, không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình như đậu luộc, đậu rán, đậu nhồi thịt hấp cà chua... hay bún đậu mắm tôm - một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội.

Đậu Mơ ngon hơn các nơi khác bởi các công đoạn được thực hiện một cách cẩn thận. Nhiều người vẫn tin rằng, đậu phụ Mơ có độ mềm mịn, ngọt béo hơn các nơi khác nhờ được nấu bằng nước giếng làng. Để làm ra bìa đậu ngon, người làng Mơ phải chọn loại đậu tương được trồng ở vùng núi Cao Bằng, có độ tươi, màu vàng nhạt, hạt tròn đều.

Sau khi ngâm trong nước sạch từ 3 - 5 tiếng, cho đậu vào xay, lọc kỹ qua tấm vải thưa để bỏ bã và cho sữa đậu đó vào chảo gang, đun trên lửa vừa phải. Tiếp theo, pha thêm nước chua cùng một chút muối, rồi khuấy đều cho đến khi kết lại thành óc đậu và đổ vào khuôn gỗ lót lớp vải xô mỏng rồi gói lại, ép trong 30 phút để đậu thành hình theo khuôn. Sau đó, dỡ ra và để nguội. Những thanh đậu dài khoảng 50cm được bày trên bàn và cắt thành từng bìa nhỏ. 

Cuối cùng, đậu được xếp vào xô nước lạnh để mang đi bán tại các khu chợ ở Hà Nội. Nhiều người còn cầu kỳ, lặn lội xuống tận chợ Mơ (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) để mua được miếng đậu Mơ chuẩn.

Ngoài đậu trắng, người làng Mơ Táo còn làm đậu nướng trên than hoa. Miếng đậu vàng ươm có độ rắn bên ngoài, mềm và béo bên trong không thể thiếu khi nấu ốc chuối đậu hay bung cà tím. Vào những năm đầu thế kỷ XX, đậu nướng của làng Mơ Táo thường được bán trước các rạp hát, phục vụ nhu cầu của người đi xem hát hoặc những người làm nghề kéo xe tay như thứ quà đêm lót dạ... 

Cứ thế, đậu phụ làng Mơ trở thành món ăn dân dã, gắn bó chặt chẽ với đời sống của người dân và góp phần làm nên nhiều đặc sản mang thương hiệu Hà thành.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …




Thanh ngồi tần ngần bên bàn trang điểm, nửa muốn đi gặp lại người yêu cũ, nửa ngần ngại. Bao lâu nay, cô lao vào công việc và chăm lo cho bố mẹ, cho con gái, chẳng nghĩ gì đến chuyện yêu đương nữa.
Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất