, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/02/2022, 16:16

Đầu năm cầu bình an ở ngôi cổ tự linh thiêng 300 tuổi!

HOÀI CẨM
Tiếng gieo quẻ, tiếng khấn nguyện, tiếng xăm rơi, tiếng chuông liên hồi… hòa vào nhau trên chánh điện khiến ngôi cổ tự càng thêm phần trang nghiêm và linh thiêng. Người ta bảo nhau rằng: Ở Sài Gòn, đầu năm nhất định phải đến Chùa Ông!

Ngôi cổ tự gần 300 tuổi này được gọi là Chùa Ông, hay còn gọi là Hội quán Nghĩa An hay miếu Quan Đế, tọa lạc tại đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM. Là ngôi cổ tự nổi tiếng “linh thiêng” nên cứ vào đầu năm người người nhà nhà lại đến viếng chùa để xin bình an, tài lộc cho năm mới.

Đến đây viếng chùa, nhiều người đến chánh điện xin quẻ, xin xăm đầu năm. Hàng dài người chờ đợi ở gian thờ ngựa Xích Thố để được rung chuông ngựa cầu mọi sự may mắn, hanh thông. Những việc này đã trở thành thường lệ với khách viếng Chùa Ông mỗi dịp Tết đến xuân về.

Năm Tân Sửu đi qua với nhiều biến động, khó khăn và cả những mất mát. Dịch bệnh khiến nhiều người nhận ra sức khỏe là điều quan trọng nhất, đại đa số khách viếng chùa đều thành tâm cầu nguyện bình an cho gia đình và bản thân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất