, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 12/04/2018, 09:53

Đầu tư công nghệ cao trong sản xuất hoa xuất khẩu

Để đáp ứng được khách hàng nước ngoài, anh Bùi Văn Sỹ (phường 11, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) - một trong số ít nông dân đầu tiên trực tiếp ký hợp đồng sản xuất hoa xuất khẩu không qua trung gian cũng đã sớm đầu tư công nghệ cao trong sản xuất hoa. 

Anh Sỹ cho biết, các đối tác nước ngoài chỉ mua hoa loại A (giá 2.000 đồng/cành) với quy cách dài hơn 80cm, trọng lượng trên 600g, cành thẳng và không dính dư chất thuốc trừ sâu, lá không trầy xước, sắc hoa trắng sáng… và hoa loại B (1.500 đồng/cành) dài trên 70cm, trọng lượng trên 500g, độ nở của hoa dưới 30mm, cổ bông cao dưới 40mm.

Anh Bùi Văn Sỹ trong vườn cúc kim cương. (Ảnh: Báo Tiền Phong)
Anh Bùi Văn Sỹ trong vườn cúc kim cương. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Yêu cầu này là khá cao nhưng với hàng chục năm kinh nghiệm trồng hoa, thấy có thể làm được nên anh Sỹ quyết định ký hợp đồng.

Hơn nữa, họ thu mua hoa dài hạn với giá cao hơn thị trường nội địa vài trăm đồng mỗi cành nên không phải lo chuyện bán tống bán tháo mỗi khi hoa rớt giá. Họ còn cung cấp nguồn giống, thuốc trừ nấm bệnh chất lượng và hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

Để nâng cao chất lượng sản xuất hoa, anh Bùi Văn Sỹ đầu tư 2,5 tỷ đồng/ha để làm nhà kính khép kín và lắp đặt hệ thống tưới tiên tiến của Nhật và Israel cho vườn hoa của mình. Lượng nước, phân, thuốc được tính theo công thức cho hòa thuốc, hoặc phân vào bồn nước, sau đó bấm nút điều khiển là nước từ bồn được bơm lên hệ thống ống tưới trên cao, hoặc dưới gốc hoa, thấm đều vào cây, không bị dư thừa.

So với trồng hoa bình thường, anh Sỹ đạt năng suất, chất lượng hoa gấp đôi, giảm 90% nhân công tưới. Anh Sỹ cho biết, mỗi năm anh thu được hơn 2 tỷ đồng/ha, lãi bình quân 700 triệu đồng/ha. Với 5 ha, anh bỏ túi đều đặn trên 3 tỷ đồng/năm.

Sau vụ sản xuất đầu tiên thành công, anh Sỹ vận động thêm 10 hộ nông dân khác tham gia vào liên kết của mình nâng tổng diện tích sản xuất lên khoảng 10ha. Cả 10 hộ trồng hoa nay đã thạo quy trình sản xuất hoa công nghệ cao của anh, đáp ứng được 15 triệu cành hoa chất lượng cao các loại cho thị trường trong và ngoài nước.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo Tiền Phong và VTV)

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất