, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/11/2021, 10:26

Đầu tư mạnh cho thực phẩm bền vững

MINH CHÂU
(SGGP)
Thời gian qua, tập đoàn đầu tư nhà nước Singapore Temasek đã tăng cường đầu tư cho ngành thực phẩm bền vững và các sản phẩm protein thay thế tại thị trường châu Á, trong bối cảnh xu hướng tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng phổ biến trên thế giới.
Thịt từ thực vật của Impossible Foods

Mới nhất, Temasek đã thành lập một công ty mới được gọi là Nền tảng thực phẩm bền vững châu Á. Công ty này đang tìm cách liên doanh với Cremer (Đức) và ADM (Mỹ) - 2 công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vi sinh vật và thực vật. Ngoài ra, trong 3 năm tới, Temasek và Cơ quan Khoa học, công nghệ và nghiên cứu của Singapore sẽ đầu tư hơn 30 triệu USD cho một trung tâm đổi mới công nghệ thực phẩm. Dự án này nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại hóa các công ty thực phẩm công nghệ trên toàn khu vực châu Á, thông qua các chương trình cố vấn nghiên cứu và phát triển, năng lực vận hành và đầu tư tài chính. 

Từ năm 2013 đến nay, Temasek đã đầu tư hơn 8 tỷ USD cho công nghệ nông nghiệp, trong đó có những dự án như Impossible Foods sản xuất các loại thịt từ thực vật và Eat Just sản xuất protein từ tế bào. Cả 2 công ty này đều là những công ty khởi nghiệp “kỳ lân” (những công ty có giá trị trên 1 tỷ USD). Giám đốc quản lý mảng nông nghiệp của Temasek, ông Anuj Maheshwari, cho biết việc thành lập Công ty Nền tảng thực phẩm bền vững châu Á và Trung tâm đổi mới công nghệ thực phẩm mới giúp thúc đẩy các khoản đầu tư khác dành cho công nghệ sử dụng trong nông nghiệp và ngành sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Maheshwari, nguồn vốn đổ vào ngành công nghiệp thực phẩm rất nhiều, từ cả các nhà đầu tư ở lĩnh vực công và tư. Trong đó, Temasek là một trong những nhà đầu tư lớn nhất thế giới. Ông Maheshwari cũng nhận thấy, không chỉ các doanh nghiệp mà nhiều gia đình cũng muốn tham gia đầu tư cho ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ nông nghiệp, trong khi ngày càng nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới quan tâm tới lĩnh vực này. 

Theo dữ liệu của Good Food Institute, năm 2020, đầu tư toàn cầu cho các sản phẩm protein thay thế (alternative protein) đạt mức 3,1 triệu USD, tức là gấp 3 lần so với năm 2019. Tuy nhiên, con số này được cho là còn quá nhỏ so với nhu cầu thực tế. Theo nghiên cứu chung của Temasek, PwC và Rabobank, ước tính chỉ riêng thị trường châu Á cũng đã cần hơn 1.550 tỷ USD đầu tư trong thập niên tới mới có thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm lành mạnh và thân thiện với môi trường. 

Ông Maheshwari cho biết, Công ty Nền tảng thực phẩm bền vững châu Á còn hỗ trợ những giải pháp thực phẩm bền vững như protein thay thế, giảm lãng phí thực phẩm, công nghệ giảm khí thải methane trong nông nghiệp - một nguồn thải chính dẫn đến biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat cũng nhấn mạnh đến mục đích của việc đổi mới công nghệ thực phẩm, đó là sản xuất hiệu quả hơn và giúp cắt giảm được lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. “Thịt là nguyên nhân chính gây ra lượng khí thải CO2 liên quan đến thực phẩm. Protein thay thế là giải pháp bền vững hơn nhiều so với chăn nuôi gia súc, gia cầm truyền thống”, ông Heng Swee Keat nói. 

Yeoh Keat Chuan, Phó Giám đốc Phát triển doanh nghiệp của Temasek, cho hay công ty này sẽ góp phần giúp Singapore đạt được “tầm nhìn 30-30” (đáp ứng được 30% nhu cầu lương thực vào năm 2030). Để đạt được những mục tiêu đề ra, ông Maheshwari hy vọng giới chức quản lý thực phẩm sẽ dỡ bỏ những rào cản để thúc đẩy sáng tạo và phát triển lĩnh vực thực phẩm bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất