, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 31/03/2023, 09:52

Đầu tư vào năng lượng tái tạo phải tăng gấp 4 lần để đáp ứng mục tiêu khí hậu

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) vừa cho biết, đầu tư toàn cầu vào các công nghệ chuyển đổi năng lượng phải tăng hơn 4 lần mỗi năm để phù hợp với các cam kết được đưa ra theo hiệp định khí hậu Paris.
Các tấm pin mặt trời tại cơ sở năng lượng mặt trời Impact ở Deport, bang Texas, Hoa Kỳ, ngày 15/7/2021. (Ảnh tư liệu: Reuters/Drone Base).

Theo IRENA, đầu tư vào công nghệ năng lượng tái tạo đã đạt được mức kỷ lục 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2022, tuy nhiên con số này cần phải tăng lên khoảng 5 nghìn tỷ USD hàng năm mới có thể đáp ứng các mục tiêu chính của hiệp định Paris về hạn chế nhiệt độ tăng lên 1,5oC  so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. 

Tổng cộng, thế giới cần khoảng 35 nghìn tỷ USD cho công nghệ chuyển đổi vào năm 2030, bao gồm nâng cao hiệu quả, điện khí hóa, mở rộng lưới điện và tính linh hoạt.

IRENA cho biết, việc triển khai năng lượng tái tạo phải tăng từ khoảng 3.000 GW hàng năm như hiện nay lên hơn 10.000 GW vào năm 2030, đồng thời cần có sự bình đẳng hơn trong việc mở rộng năng lượng tái tạo giữa các nước công nghiệp và các nước đang phát triển.

Các dự án năng lượng tái tạo mới ở Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ chiếm 2/3 công suất lắp đặt trong năm 2022, trong khi Châu Phi chỉ chiếm 1% công suất tái tạo được lắp đặt.

Tổng giám đốc IRENA Francesco La Camera cho biết, sự thay đổi cơ bản trong việc hỗ trợ các quốc gia đang phát triển là phải tập trung hơn vào việc tiếp cận năng lượng và thích ứng với khí hậu, đồng thời kêu gọi các tổ chức tài chính hướng nhiều quỹ hơn vào các dự án chuyển đổi năng lượng với điều kiện tốt hơn.

IRENA kêu gọi dịch chuyển các khoản đầu tư theo kế hoạch khoảng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm vào nhiên liệu hóa thạch đến năm 2030 để hướng tới các công nghệ và cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất