, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/02/2023, 10:04

Đầu tư vào năng lượng xanh tăng cao kỷ lục, vượt 1 nghìn tỷ USD

LÊ KIÊN
(theo CNA)
Một báo cáo mới đây cho biết, đầu tư vào năng sạch đang trên đà tăng kỷ lục khi lần đầu tiên vượt qua con số 1 nghìn tỷ USD trong năm 2022 vừa qua.
Đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, hạt nhân, phương tiện giao thông không phát thải, dự án tái chế đạt tổng trị giá 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2022. (Ảnh tư liệu minh họa: AFP/Loic Venance).

Theo nhóm nghiên cứu Bloomberg NEF, mặc dù con số đầu tư kỷ lục này là một cột mốc quan trọng, thế nhưng việc chi tiêu cho công nghệ chuyển đổi năng lượng phải tăng lên gấp 3 lần như thế để đáp ứng được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu.

Báo cáo cho biết, đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, hạt nhân, phương tiện giao thông không phát thải, các dự án tái chế đạt tổng cộng 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2022, con số này tương đương với mức chi tiêu cho nhiên liệu hóa thạch.

Khoản đầu tư này tăng 31% so với năm trước và đánh dấu cột mốc lần đầu tiên tổng đầu tư cho việc chuyển đổi năng lượng xanh được tính bằng hàng nghìn tỷ USD. Sự gia tăng khoản đầu tư này được nhận định là do cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine hồi đầu năm ngoái.

Đầu tư vào công nghệ năng lượng sạch đang trên đà vượt qua đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và sẽ không bị chững lại".

Albert Cheung - trưởng bộ phận phân tích toàn cầu của Bloomberg NEF  

“Đầu tư vào công nghệ năng lượng sạch đang trên đà vượt qua đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và sẽ không bị chững lại.” - Albert Cheung. (Ảnh minh họa: Co.uk)

Trung Quốc - quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, đang là nhà đầu tư lớn nhất vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Gần một nửa tổng đầu tư toàn cầu nằm ở Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực tái chế thép, năng lượng tái tạo và xe điện. Đứng vị trí sau Trung Quốc là Hoa Kỳ.

Báo cáo cho biết thêm, Đức đứng ở vị trí thứ 3, phần lớn là do thị trường xe điện khá phát triển. Tuy nhiên sự sụt giảm trong các hợp đồng điện gió ngoài khơi đã khiến vốn đầu tư của Đức vào thị trường Anh giảm gần 1/5.

Hiện nay, trên toàn cầu, năng lượng tái tạo là lĩnh vực được đầu tư lớn nhất với 495 tỷ USD, tiếp theo là các dự án giao thông điện khí hóa. Ngoại trừ năng lượng hạt nhân, các nhà nghiên cứu cho biết, tất cả các lĩnh vực khác đều có mức đầu tư kỷ lục.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất