, //, :: GTM+7

Đậu tương, ngô tăng giá

ĐẶNG TRANG
Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc phiên giao dịch ngày 6/6, giá đậu tương tiếp tục xu hướng giằng co từ vài phiên trước đóng cửa với mức tăng nhẹ. Lo ngại đối với mùa vụ Mỹ khi cây trồng đang phải trải qua thời tiết khô hạn theo mùa chính là yếu tố vẫn đóng vai trò hỗ trợ cho giá.

Sáng nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo Crop Progress cho biết, nông dân nước này đang bước vào giai đoạn cuối cùng của hoạt động gieo trồng với tiến độ đã đạt 91% tổng diện tích dự kiến, nhanh hơn nhiều so với mức 76% trung bình cùng kỳ 5 năm trước.

Báo cáo này cũng cung cấp số liệu đầu tiên đánh giá chất lượng vụ đậu tương 22/23 của Mỹ. Tỉ lệ đậu tương được đánh giá đạt tốt – tuyệt vời chiếm 62%, trong khi con số này được kỳ vọng sẽ đạt 65%. Số liệu này đã tác động hỗ trợ nhẹ tới giá trong phiên hôm qua. 

Ngược lại, trong dài hạn, hoạt động xuất khẩu của Brazil được thúc đẩy lại hạn chế nhu cầu đối với đậu tương Mỹ. Xuất khẩu đậu tương tháng 6 của Brazil có thể đạt tổng cộng 13,1 triệu tấn, giảm so với mức 14,49 triệu tấn của tháng 5 - tháng xuất khẩu đậu tương cao điểm của nước này, cơ quan hàng hải Cargonave dự báo.

Tuy vậy, các lô hàng đậu tương xuất khẩu trong tháng 6 năm nay của Brazil vẫn tăng 3,16 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng xuất khẩu đậu tương năm nay của Brazil đã tăng cao, trong bối cảnh nước này có một vụ thu hoạch kỷ lục với sản lượng hơn 150 triệu tấn. Áp lực cạnh tranh từ nguồn cung Nam Mỹ đã tạo sức ép và thu hẹp đà tăng của giá đậu tương.

Trong khi đó, giá ngô hợp đồng tháng 7 ghi nhận mức tăng gần 2%. Trong bối cảnh hoạt động của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vẫn đang bị trì hoãn khiến việc xuất khẩu ngô của Ukraine bị ảnh hưởng, giá ngô còn nhận được sự hỗ trợ lớn bởi tình hình mùa vụ tại Mỹ, hiện cho thấy tín hiệu tiêu cực do sự mở rộng của hạn hán.

Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) hôm qua của USDA cho biết, tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt/tuyệt vời của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 4/6 là 64%, giảm 5% so với một tuần trước đó và thấp hơn nhiều so với mức 73% cùng kỳ năm trước. Con số này cũng nằm dưới mức 67% kỳ vọng của thị trường. 

MXV nhận định, mặc dù có khởi đầu thuận lợi hơn so với năm ngoái, nhưng vụ ngô năm nay của Mỹ đang chịu những ảnh hưởng đáng kể bởi hạn hán. Điều đó khiến thị trường lo ngại về triển vọng mùa vụ của nhà xuất khẩu ngô lớn thứ 2 toàn cầu và đã thúc đẩy lực mua đối với loại ngũ cốc này.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất